ZBrush 2020 อัปเดทใหญ่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ และ Tools เข้ามามากมาย วางจำหน่ายแล้ววันนี้

November 12, 2019
Torsakuln

Pixologic เปิดตัว ZBrush 2020 อัปเดทใหญ่ของซอฟต์แวร์ตกแต่งโมเดลดิจิทัลยอดนิยม ที่ในรอบนี้ได้ทำการเพิ่ม History-aware sculpting tools, ออปชั่นในการ Sculpt หรือ Paint ผ่าน UV ที่กางออกมาแล้วของตัวโมเดล และออปชั่นแก้ไขสีของ Polypainted assets เข้ามา นอกจากนี้ยังได้ใส่ระบบ Real-time draft analysis และปรับปรุงระบบเกี่ยวกับการ Export ไฟล์เพิ่มเติมทั้งหมดสำหรับคนที่ต้องการปั้นโมเดลผ่านในตัวซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ

HistoryRecall brush สำหรับการ Undo หรือ Redo

 • HistoryRecall brush เป็น Tools ตัวใหม่รูปแบบ History-aware sculpting tools (Tools ที่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับโมเดลว่าทำอะไรมาบ้าง) ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน ZBrush 2020 มันเป็น Tools ที่จะทำให้เราสามารถ Undo หรือ Redo โมเดลกลับไปมาในอดีต หรือปัจจุบันได้ ตัวระบบมีระบบเป็น topology-independent ดังนั้น มันจึงสามารถทำงานได้ โดยไม่สนการเปลี่ยนแปลงใดๆ ของตัวโมเดลในขณะนั้น หรือแม้แต่การ Transfer รายละเอียดจากโมเดลหนึ่ง ไปสู่อีกโมเดลหนึ่งก็ตาม

XTractor brushes สำหรับการเก็บรายละเอียดที่จะครอบคลุมตัวงานได้ทั้งโปรเจค

 • XTractor brushes ถูกเพิ่มเข้ามาทั้งหมด 3 แบบ โดยทุกแบบจะมีความสามารถในลักษณะเดียวกัน แต่จะมีขนาดที่แตกต่างกัน ตัว Tools มีความสามารถในการเก็บรายละเอียดพื้นผิวที่อยู่บนโมเดล แล้วนำมาวาด หรือใช้ต่อบนโมเดลในจุดอื่นๆ ต่อไป

ออปชั่น Infinite Depth สำหรับการ sculpting brushes

 • Infinite Depth เป็นออปชั่นที่จะถูกใส่เข้ามาใน brushes หลายตัวใน ZBrush 2020 มันมีความสามารถในการเพิ่มรายละเอียดให้กับตัว brushes นั้นๆ โดยเฉพาะ ตามคลิป ตัวออปชั่นนี้จะช่วยให้เราสามารถปรับโมเดลได้อย่างสมส่วน ต่างจากเมื่อก่อนที่เราปรับได้แต่ส่วนของโมเดลที่เราเห็นเท่านั้น

ออปชั่นการตั้งค่า brush ให้มี strokes เท่ากัน

 • อีกออปชั่นหนึ่งที่น่าสนใจใน ZBrush 2020 ก็คือออปชั่นที่จะทำให้ใช้ stylus โดยไม่ต้องยกมือขึ้นมาได้ เพราะตัว strokes จะมีความยาวที่เท่ากัน

ระบบ Morph UV เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้เรา Paint หรือ Sculpt ลงบน UV ที่กางออกมาแล้วได้โดยตรง

 • Morph UV ถูกอัปเกรดเพิ่ม ช่วยให้เราสามารถเลือก SubTool  ในการ Paint หรือ Sculpt ลงไปยังพิ้นผิวของโมเดลที่กางออกมาได้โดยตรง มันเหมาะแก่การนำมาใช้เพื่อเก็บรายละเอียดส่วนที่สำคัญๆ เช่น ตะเข็บบนเสื้อผ้า เป็นต้น ตัวฟีเจอร์ยังช่วยกันความผิดเพี้ยนของตัวโมเดล เมื่อเราใช้ SpotLight ฉายลงมาบนโมเดลอีกด้วย
 • นอกจากนี้ตัว ZBrush 2020 ยังได้เพิ่ม Texture Adjust by Color และ Polypaint Adjust by Color เข้ามา ซึ่งช่วยให้เราสามารถเลือกแก้ไขตัว Texture maps หรือ Polypaint colours ที่ใช้กับตัวโมเดลได้ เราสามารถใช้การเลือกสีเพื่อปกปิดส่วนต่างๆ ของตัวโมเดล ก่อนที่จะทำการปรับ hue, saturation และ contrast เพื่อทำให้เราสามารถไล่ระดับสีได้อย่างดี

ระบบ ViewCube-like CamView และการแสดงผลเงาแบบ real-time

 • ส่วนนี้จะเป็นอารอัปเกรดตัวระบบ CamView ให้มีความสามารถเทียบเท่ากับ ViewCube ในซอฟต์แวร์ Autodesk  โดย 3D widget ของโมเดลจะวางแกนของโมเดลตาม world axis และเราสามารถหมุน หรือสลับมุมมองในแนว top, bottom, left และ right ได้อย่างอิสระ ทั้งนี้มันไม่ได้เหมือนกับ ViewCube ซะทีเดียว เพราะวิดเจ็ตสามารถปรับแต่งได้ เราสามารถใช้โมเดลของเราแทนกล้องตัวพื้นฐานได้ นอกจากนี้ยังมีมุมมองแบบ Real-Time Silhouette ใส่เข้ามา ซึ่งทำให้เราสามารถตรวจสอบภาพเงาของตัวโมเดลได้

ระบบ Automated draft analysis และระบบ Wall thickness analysis สำหรับการทำ 3D printing โดยเฉพาะ

 • สำหรับใครที่ต้องการสร้างโมเดลในการผลิต ตัวระบบเวอร์ชั่น 2020 มาพร้อมกับระบบ Automated draft analysis ระบบที่จะทำการวิเคราะห์ร่างแบบให้เราโดยอัตโนมัติ ความสามารถของระบบนี้เหมือนกับที่ใช้กันบนซอฟต์แวร์ CAD ต่างๆ มันถูกออกแบบมาเพื่อระบุ และแก้ไขปัญหาในส่วนต่างๆ บนตัวโมเดล ที่จะเกิดปัญหาในระหว่างการขึ้นโครง เพื่อให้ตัวละครสามารถถูก pull ออกมาจากตัวแม่แบบได้อย่างสมบูรณ์ ต้องเห็นมุมด้านข้างเล็กน้อย และตัวแบบจะต้องไม่ขนานไปกับทิศการ pull หรือ undercutting มัน
 • เมื่อกำหนดทิศทางในการ pull ได้ ตัว ZBrush จะแสดง coloured overlay บนตัวโมเดล และแยกสีส่วนต่างๆ ออกเป็น 3 สี คือเขียวที่หมายความว่าไม่มีปัญหา แดง และเหลืองหมายถึงส่วนนั้นมีปัญหาอยู่ โดยการแสดงผลจะเป็นรูปแบบ Real-time ซึ่งเราสามารถแก้ไขตัวโมเดลไปพร้อมๆ กับเช็คส่วนที่มีปัญหาจนตัวโมเดลเป็นสีเขียวทั้งหมดได้

 • ระบบ Wall thickness analysis จะมีลักษณะความสามารถที่คล้ายกับ Automated draft analysis มันทำการ Polypaint colours เพื่อระบุตำแหน่งของตัวโมเดล ที่จำเป็นต้องแก้ไขก่อนนำไป printing หรือ CNC machining ตัว colour overlay จะขึ้นอยู่กับค่า wall thickness ต่ำสุดและสูงสุดที่ระบุโดยตัวเราเอง
 • ZBrush 2020 สามารถโชว์ box size, mesh volume และ surface area ของตัวโมเดลเราได้ โดยการคลิกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เพื่อช่วยประมาณ ปริมาตรของตัววัตถุดิบ ที่ต้องใช้ในการผลิต นอกจากนี้ใน ZBrush 2020 ยังเพิ่มหน้า Import/Export Options เข้ามา ซึ่งซัพพอร์ตไฟล์ 3D printing ต่างๆ อย่าง OBJ, FBX, STL, PLY และ VRML แทนที่จะต้องส่งโมเดลไป Export บน Print Hub และ FBX Export plugins เหมือนแต่ก่อน

สนใจ :

 • ZBrush 2020 วางจำหน่ายแล้ววันนี้ การอัปเดทจะฟรีสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนทั้งหมด ราคา Perpetual licences อยู่ที่ 895  เหรียญ รูปแบบสมาชิกมีค่าใช้จ่าย 39.95 เหรียญ /เดือน หรือ 179.95 เหรียญ/ 6 เดือน ทั้งนี้ ZBrush สามารถใช้งานได้กับ 64-bit Windows Vista ขึ้นไป และ Mac OS X 10.8 ขึ้นไป

แหล่งที่มา cgchannel.com

Tags: Pixologic, ZBrush,

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.