รู้จักกับ โปรแกรมทํา animation

September 30, 2016
tong

อุตสาหกรรมในด้านการผลิตสื่อหรืองานภาพเคลื่อนไหวอย่าง อนิเมชั่นนั้นเป็นสิ่งที่กำลังพัฒนาไปไกลอย่างมากในยุคสมัยปัจจุบัน ซึ่งบริษัทด้านโฆษณา หรือบริษัทกราฟิกหลายแห่งนั้นกำลังตั้งหน้าตั้งเป้าในการพัฒนางานให้ออกมาได้เป้นอย่างดีมากที่สุดมาตลอดเลยในช่วงยุคสมัยนี้ เพื่อให้เกิดความสมจริงมากที่สุด แบบที่มาตรฐานของบริษัทผลิตอนิเมชั่นในต่างประเทศเช่น ญี่ปุ่น เกาหลี หรือทางสหรัฐอเมริกาได้ทำไว้ ซึ่งมีโปรแกรมทํา animation มากมายเลยทีเดียวทั้งในลักษณะแบบงาน 2 มิติและ 3 มิตินั่นเอง

 

โปรแกรมทำ 2d animation แรก : Adobe Animate CC

Adobe Animate CC(Flash): เป็นโปรแกรมที่เชื่อว่านักทำเว็บไซต์ หรือเว็บโปรแกรมเมอร์ เว็บดีไซน์  และเหล่าแอนิเมเตอร์ทั้งหลายนั้นจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะในยุคสมัยก่อนนั้น การสร้างสรรค์งานเว็บไซต์จะต้องสร้างผ่านโปรแกรม Adobe Dreamweaver และจะต้องมีโปรแกรมจากค่ายเดียวกันกับ Dreamweaver อย่าง Adobe Animate มาเป็นตัวช่วยในการทำให้เว็บไซต์มีชีวิตชีวาด้วยการสร้างภาพเคลื่อนไหว หรือ Animation HTML5  ซึ่งทั้งอนิเมชั่นแบบสั้นๆหรือเกมส์ตามเว็บไซต์ต่างๆก็ใช้ Adobe Animate นี่เองสร้างสรรค์ขึ้นมา

 

โปรแกรมทํา animation 2d : Moho(Anime Studio)

Moho(Anime Studio) : เป็นโปรแกรมทํา animation ที่พัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่องมาหลายเวอร์ชั่นแล้วเช่นกัน สำหรับโปรแกรมผลิตการ์ตูนอนิเมชั่นชนิดนี้ เพราะได้รับความนิยมอย่างมากจากสตูดิโอผลิตการ์ตูนอนิเมชั่นหลายค่ายในญี่ปุ่น ที่ใช้ซอฟต์แวร์ชนิดนี้ในการสร้างอนิเมชั่นขึ้นมานั่นเอง ดูมีความเป็นมืออาชีพอย่างมาก ใช้งานได้สะดวก แต่เดิมนั้นมีแต่เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น(Anime Studio Pro) แต่ตอนนี้ก็มีการพัฒนาออกมาเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษแล้วด้วยเช่นกัน สามารถสร้างอนิเมชั่นได้ง่าย เครื่องมือพร้อม  เป็นโปรแกรมผลิตภาพเคลื่อนไหวหรืออนิเมชั่นที่มีความสามารถขั้นสูงอย่างมากอีกชนิด และตอนนี้มาแรงมากๆ มีหลายๆบริษัทเลยทีเดียวที่ได้ใช้โปรแกรม Moho นี้ในการพัฒนาภาพพักหน้าจอหรือ สกรีนเซฟเวอร์ อีกด้วย หรือจะทำการ์ตูนสั้นๆออกมาก็มีเช่นกัน เป็นโปรแกรมที่สามารถเรียนรู้การใช้งานได้ง่ายดายมากเลยทีเดียว อยากแนะนำให้หลายคนนั้นลองหามาลองเรียนรู้ในการใช้งานกันดูก็น่าสนใจอย่างมากเช่นกัน สามารถใส่ Bone หรือกระดูกที่ทำให้ตัวละครที่เราออกแบบ เคลื่อนไหวได้ง่ายอีกด้วย

 

โปรแกรมทำ animation : 3Ds Max

3Ds Max : มีชื่อเต็มว่า 3D Studio Max เป็นโปรแกรมชั้นเซียนสำหรับคนชอบในการออกแบบและสร้างการ์ตูนอนิเมชั่นแบบ 3 มิติอย่างมากเลยทีเดียว การผลิตงานอนิเมชั่นแบบ 3 มิตินั้น เป็นที่นิยมอย่างมากในยุคสมัยใหม่แบบนี้ มีภาพยนตร์การ์ตูนทางจอเงินและจอแก้วหลายเรื่องเลยทีเดียวที่ได้ผลิตตัวงานออกมาด้วยโปรแกรม 3Ds Max ออกมาอีกด้วย และยังมีการอัพเกรดและพัฒนาโปรแกรมออกมาอย่างต่อเนื่องมาตลอดอีกด้วยเช่นกัน เครื่องมือใช้งานมีครบถ้วน สามารถใช้งานได้ง่ายอย่างมาก

 

โปรแกรมทํา animation : Lightwave 3D

Lightwave 3D : เป็นโปรแกรมทำอนิเมชั่นแบบ 3D ที่มีชื่อเสียงอย่างมากเลยทีเดียว เพราะบริษัทที่ทำการ์ตูน 3D ในประเทศไทยออกอากาศตามฟรีทีวีหลายค่ายนั้นก็ใช้โปรแกรม 3D รุ่นนี้ในการผลิตเช่น สุดสาครของช่อง 7สี ที่ใช้ Lightwave 3D สร้างสรรค์งานขึ้นมา หรือจะลองดูงานอนิเมชั่น 3D ที่มีนักสร้างสรรค์งานประเภทนี้ อัพโหลดวิดีโอให้ดุตามใน Youtube ก็ได้ โปรแกรมชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียวในหมู่คนทำงานอนิเมชั่นทั้งนั้น ใช้งานง่าย เรียนรู้ง่าย

 

โปรแกรมทำ 3d charector animation : Poser 3D

Poser 3D : เป็นโปรแกรมที่ยังไม่ได้ออกแนวในการออกแบบภาพ 3D เพื่อทำอนิเมชั่น แต่มันเป็นการประยุกต์ใช้ไปควบคู่กับโปรแกรมสร้างอนิเมชั่นมากกว่า เช่น 3Ds Max นั้น สามารถที่จะสร้างตัวโมเดลสามมิติขึ้นมา แล้ว Export File ออกไปให้กับทางโปรแกรม Poser 3D ออกแบบการเคลื่อนไหวให้กับตัวโมเดล เพื่อให้ดูไหลลื่นมากขึ้น สมจริงมากขึ้น และยังมีโมเดลสำเร็จรูปที่สามารถ Export จากใน Poser ไปให้กับทาง 3Ds Max ได้ดัดแปลง ปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาและผิวได้อีกด้วย

โปรแกรม Maya

Maya : เป็นโปรแกรมที่ขึ้นแท่นเป็นโปรแกรมสร้างอนิเมชั่น 3D เคียงคู่มากับ 3Ds Max กันเลยก็ว่าได้ และมีความเป็นมืออาชีพที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลยทีเดียว บริษัทออกแบบและผลิตเกมส์คอนโซลหรือเกมส์คอมพิวเตอร์หลายแห่ง ก็นิยมในการใช้โปรแกรม Maya ในการออกแบบภาพ 3D หรือการทำ Animation อย่างมากด้วยโปรแกรมนี้อีกด้วย เครื่องมือ การจัดมุมกล้อง ทำออกมาได้ดีอย่างมาก ขอแค่คุณมีพื้นฐานในการปั้นโมเดลสามมิติก็สามารถใช้ได้แล้วเลยทีเดียว

 

โปรแกรมทำ animation : Cinema 4D

Cinema 4D : เป็นโปรแกรมออกแบบอนิเมชั่น 3D แบบมืออาชีพอีกโปรแกรมหนึ่งที่เราจะไม่พูดถึงเลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้เช่นกัน เพราะมันใช้งานในด้านการออกแบบให้กับภาพยนตร์ชั้นนำที่ลงฉายในโรงมาแล้วมากมายหลากหลายเรื่องเลยทีเดียว การออกแบบตัวละคร ออกแบบมุมกล้องและกำหนดการเคลื่อนไหวนั้นทำออกมาได้เป็นอย่างดี จนสตูดิโอผลิตภาพยนตร์หลายแห่งนั้นก็เลือกใช้งานโปรแกรมนี้อย่างมากเช่นกัน

แล้วนี่ก็คือตัวอย่างของโปรแกรมผลิตอนิเมชั่นที่มีประสิทธิภาพมากมายที่เราสามารถเลือกใช้งานกันได้ หรือจะใช้บริการบริษัทผลิตอนิเมชั่นมืออาชีพในการสร้างงานออกมาก็ได้
ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.