โหลดได้ฟรีเอาไปเลย !! ซอฟต์แวร์สร้างต้นไม้สุดแจ่ม Tree It

February 2, 2018
Torsakuln

ไหนๆ ใครกำลังทำเกมทำอนิเมชั่นอยู่บ้าง ? การปั้นต้นไม้อาจทำให้คุณเบื่อถูกไหม วันนี้ผมจึงมีข้อเสนอดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กับซอฟต์แวร์สำหรับสร้างต้นไม้ ซึ่งต้นไม้ที่สร้างออกมายังทำงานแบบ Real-time ได้อีกด้วย กับ “Tree It” ซอฟต์แวร์สำหรับใช้สร้างต้นไม้สุดแจ่ม ที่มีออปชั่นมากมายให้เราได้เลือกใช้ รวมไปถึงการ Exports ตัวไฟล์ต่างๆ ออกมาได้ในรูปแบบ OBJ ไฟล์

เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ Tree It
  • Tree It เป็นซอฟต์แวร์พื้นฐานที่ควรทำงานร่วมกับ DCC tool หรือ Game Engine ต่างๆ ซึ่งผมขอบอกเลยว่าเจ้าซฮฟต์แวร์ตัวนี้มันไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เพราะมันเคยปรากฎตัวออกมาแล้วในปี 2012 และเป็น Commercial tool ของ Dark Basic ซึ่งหลังจากนั้นมามันก็ถูกอัพเกรดมาตลอดจนกระทั่งเวอร์ชั่นล่าสุดที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 มันก็สามารถ Exports ไฟล์ออกมาเป็น OBJ และ .X ได้แล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่ามันสามารถทำงานร่วมกับ Game Engine และ DCC tool ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง
  • Tree It เป็นซอฟต์แวร์ที่เจ๋งมากในการปรับฟอร์มของตัวต้นไม้ และการลดจำนวนโพลีก้อนลง โดยมันถือเป็นซฮฟต์แวร์ที่ใช้งานได้ง่ายมากๆ เพราะในตัวของมันจะมีฟอร์มต้นไม้ให้เราได้เลือกใช้มากถึง 18 แบบ  แยกออกเป็น 3 ชนิด คือ Broadleaved, Conifers, และ Palms ซึ่งนั่นทำให้เรานำโมเดลออกมาใช้ได้ทันที หรือถ้าเราไม่ถูกใจ ก็สามารถปรับค่าพารามิเตอร์ของมันได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น trunk, branches, leaves, และ roots ซึ่งนอกจากพารามิเตอร์ที่กล่าวมาแล้ว เรายังสามารถปรับ trunk ให้เป็นรูปทรงแปลกๆ ที่ไม่เหมือนเดิมเลยได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ควบคุมโพลีก้อนติดมาให้อีก 2 แบบ ซึ่งก็คือตัวลดโพลีก้อนสำหรับต้นไม้ทั้งหมด และอีกหนึ่งสำหรับใบไม้โดยเฉพาะ ทั้งนี้ต้นไม้ที่เราสร้างทั้งหมดนี้ เราสามารถเลือกที่จะ Exports ไฟล์ออกมาเป็น .obj, .x หรือเป็นไฟล์ .dbo ที่ใช้ใน Dark Basic ได้อย่างอิสระ ซึ่งเจ้าไฟล์ทั้งหมดสาซัพพอร์ทการทำงานของพวกอนิเมชั่นลมได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามข้อเสียของ Tree It อย่างนึงเลยก็คือ มันไม่มีใครซัพพอร์ท ทำให้มันไม่มีเอกสารให้เราได้ศึกษาหรืออ่านความสามารถของมันเลย มีแต่สอนคีย์ shortcuts ในการใช้งานเท่านั้น

ของฟรี !! ต้องโหลด 
  • Tree It สามารถใช้งานได้กับ Windows XP ขึ้นไป และมันฟรีทั้งตัวซอฟต์แวร์ และตัวโมเดลที่สามารถใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้อย่างอิสระ ทั้งนี้เพื่อนๆ สามารถโหลด Tree It ได้ที่นี่ [คลิ๊ก]
  • ทั้งนี้เราสามารถโหลดไฟล์ต้นไม้กว่า 100 แบบที่สร้างโดย Tree It มาใช้ได้จาก Lluis Garcia ผู้ใช้งาน Unreal Engine ได้แบบฟรีๆ กับ “Tree library” ซึ่งเป็นต้นไม้ที่เป็นไฟล์ .obj ทั้งหมด โดยเพื่อนๆ สามารถเข้าไปโหลด Tree library ฟรี ได้จากที่นี่ [คลิ๊ก]

แหล่งที่มา evolved-software.comcgchannel

คำค้นหา:

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.