การ์ตูน Animation 2D และ 3D ยุคเก่าที่น่าสนใจ

September 24, 2016
admin
การ์ตูน Animation เรื่อง the lion king 1994

การ์ตูน Animation เรื่อง The Lion King 1994

การ์ตูน Animation หรือ ซีรี่ย์ Animation นั้นไม่ได้มีขอบเขตที่จำกัดเอาไว้เฉพาะกับเด็กเท่านั้น เพราะว่าผู้ใหญ่หลายคนที่ผ่านช่วงเวลาที่มีค่าในวัยเด็กเองก็มีความชื่นชอบในเรื่องของการชมภาพยนตร์การ์ตูนอยู่หลายเรื่องเช่นกันแม้จะเข้าสู่วัยทำงานกันแล้วก็ตาม โดยเราจะมาดูว่า หากย้อนเวลาไปสิบหรือยี่สิบปีที่ผ่านมานั้น มีการ์ตูนเรื่องไหนบ้างที่ถือว่าเป็นงานสร้างระดับขึ้นหิ้งที่ไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ยุคกี่ปีก็ตามก็ยังคงมีการกล่าวถึงอยู่เสมอ

 

การ์ตูน  Animation เรื่อง The Lion King

เป็นการ์ตูน Cell Animation ที่มีความละเอียดอ่อนอย่างมากของค่าย Walt Disney ที่ซึ่งส่งทีมงานไปเก็บรายละเอียดในด้านของ Production ถึงประเทศเคนย่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอยู่อีกด้วย เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมของสิงโตป่าของจริง ทั้งทำการจับภาพดูการเคลื่อนไหว ลักษณะทางกายภาพ ทิวทัศน์ของเขตซาวันน่า เพื่อที่จะได้เก็บมาเป็นต้นแบบของการสร้างฉากในภาพยนตร์ โดยเฉพาะกับตัวเอกของเรื่องที่เป็นสิงโตแอฟฟริกันนั้น ทางทีมงานได้บันทึกวิดีโอภาพเคลื่อนไหวที่เป็นของจริงเพื่อมาทำการสร้างงานให้สิงโต Animation ในภาพยนตร์นั้นเหมือนจริงที่สุด รวมทั้งการบันทึก Sound Effect ที่มีไว้เพื่อใช้ในการประกอบเสียง เช่นเสียงร้องของสัตว์ในทุ่งซาวันน่า เสียงคำรามของสิงโตในแต่ละอารมณ์เพื่อให้ได้ภาพที่สมจริงมากที่สุด

 

การ์ตูน Cell Animation เรื่อง Tarzan

จัดว่าเป็น การ์ตูน Cell Animation ฟอร์มใหญ่ที่ได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกอย่างมากเลยทีเดียว กับเทคนิคการผสมผสานการสร้างออกมาให้เป็นในลักษณะแบบ งาน 2D ผสมกับ 3D โดยเฉพาะกับมุมกล้องหลายช็อตที่ใช้มุมมองแบบ 3D ในการสร้าง และฉากในมุมกว้างต่างๆ ทำให้เราได้อารมณ์เหมือนกับว่าเราได้ติดกล้องบุคคลที่ 3 ติดตามตัวละครไปด้วยในหลายช็อต ให้ความรู้สึกแบบการเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์อย่างมาก รวมถึงว่า ตัวละครนั้นถูกสร้างขึ้นมาด้วยเทคนิค 2D Animation ตามสไตล์ของดิสนีย์ ที่สวยงามและไหลลื่นอย่างมาก

 

การ์ตูน 3d Animation เรื่อง Toy Story

เป็นหนึ่งในภาพยนตร์การ์ตูน 3d Animation แบบ 3D เรื่องแรกๆของพิกซาร์ สตูดิโอ และดิสนีย์ที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีอย่างมากในช่วงที่ออกฉายครั้งแรก ด้วยภาพที่สร้างออกมาด้วยความสมจริง ทำให้คนดูนั้นรู้สึกได้ถึงสิ่งที่สามารถจับต้องได้ว่า มันเป็นสิ่งที่มีอยู่จริง ด้วยเทคนิคการสร้างแบบ 3D Modeling และแน่นอนว่า ด้วยความที่สร้างสรรค์งานออกมาได้สมจริง ถึงกับทำให้ยอดการจัดจำหน่ายของเล่นนั้นออกมาดีตามไปด้วย สิ่งที่เสียเปรียบมากที่สุดในงานสร้าง Toy Story ในยุคนั้นก็คือ ด้วยเทคโนโลยีในช่วงกลางยุค 90 นั้น การสร้าง “เส้นขน” ให้สมจริงนั้นยังไม่สามารถทำได้ ทำให้ตุ๊กตาหมีในเรื่องที่ปรากฏออกมาเพียงฉากเดียว ทำให้มันเหมือนตุ๊กตาหัวโล้นไร้ขนไปในที่สุดนั่นเอง แต่หลังจากที่เทคโนโลยีพัฒนามากขึ้น โปรแกรมออกแบบงาน 3D ได้รับการพัฒนาไปตามยุคสมัยทำให้งานละเอียดมากกว่าเดิมนั้น ตุ๊กตาหมีใน Toy Story 3 ก็เลยมีขนที่พลิ้วไหวเหมือนจริงมากขึ้นนั่นเอง

 

การ์ตูน Animation เรื่อง Beast Wars

สำหรับคนที่ชื่นชอบ Animation หุ่นยนต์นั้นน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับ ภาพยนตร์ทีวีซีรี่ย์จาก Hasbro อย่าง Transformers Beast Wars ที่ซึ่งในอดีตนั้น Transformers ได้ถูกสร้างออกมาให้เป็น 2D Animation มาตลอด แต่พอเข้าสู่ช่วงปี 1996 Transformers ที่หยุดสร้างไปหลายปีนั้นก็ได้กลับมาอีกครั้งด้วยภาพลักษณ์งานสร้างด้วยเทคนิค 3D Animation เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก แต่ยังเป็นในลักษณะของ 3D Polygon ที่ยังขาดความสมจริงไปบ้าง แต่ก็สามารถเรียกกระแสในเรื่องของงานสร้าง 3D Animation ให้เติบโตมากขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แน่นอนว่ายอดการจำหน่ายของเล่นเองก็ขายได้มากขึ้นตามไปด้วย เพราะความสมจริงที่ได้รับมาจาก Animation ในแง่ของการออกแบบ Movement และการออกแบบกลไกการแปลงร่างที่สมจริงมากขึ้นนั่นเอง

 

แถมอีกเรื่อง เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่ animation ในยุคเก่า แต่ด้วยเนื้อหามาจากการ์ตูนยุคเจน x ทำให้คนที่ติดตามดูอาจจะไม่ใช่เพียงแค่เด็กๆในยุคนี้เท่านั้น

การ์ตูน 3d Animation เรื่อง Standby Me ! Doraemon

เป็น Animation เรื่องเยี่ยมที่ครองใจคนทั่วโลกมาแล้วทั้งนั้น จากเดิมนั้นพวกเราอาจจะคุ้นเคยกับภาพลักษณ์ของเจ้าแมวหุ่นยนต์ตัวสีฟ้าในลักษณะของ การ์ตูน 2D แต่เมื่อปีที่ผ่านมานั้น ทางประเทศญี่ปุ่นก็ได้ออกแบบงานสร้างออกมาเป็นแบบ 3D Animation เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกเลยนั่นเอง และไม่เพียงเท่านั้น แม้แต่ในภาคหนังโรงหรือ The Movie ที่ออกฉายมาตั้งแต่ช่วงปี 2006 นั้น โดราเอมอน ก็ได้ออกแบบงานมาเป็นลูกผสม 3D และ 2D เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
สำหรับ Animation ของทางประเทศไทยนั้น อุตสาหกรรมในการสร้างสรรค์งาน Animation เองก็กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องอย่างมากเลยเช่นกัน หลังจากที่ Animation รุ่นบุกเบิกอย่าง เบนท์ โบ๊ต Love English เมื่อหลายสิบปีก่อนนั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก และยังได้มีการผลิตออกมาเป็นการ์ตูนตอนสั้นไว้สอนเด็กๆในการใช้ภาษาอังกฤษ ต่อมานั้นก็เป็นคิวของ บริษัทผู้สร้างสรรค์งานหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์อย่างขายหัวเราะ ที่ได้สร้าง “ปังปอนด์” เด็กจอมซนจากการ์ตูนฝีมือคนไทยอย่าง “ไอ้ตัวเล็ก” ออกมาเป็น การ์ตูน 3D Animation เมื่อปี 2002 รวมถึงออกมาเป็นซีรี่ย์ตอนสั้นๆ ความยาวประมาณ 10 นาทีต่อตอนเมื่อปี 2003 อีกด้วย ซึ่งภาพลักษณ์แบบ 2D ผสมด้วยแก๊กตลกตามสไตล์นั้นอีกด้วย

 

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.