ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ที่ใช้เล่นเกมส์ VS Computer Workstation

August 2, 2017
Forfern

หลายคนคงเห็นข้อดีของ Computer Workstation ที่ใช้ในการทำงานกันไปเยอะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นด้านกราฟิก การวิเคราะห์ข้อมูล การออกแบบ การสร้าง Animation และอีกมากมายที่ต้องบอกเลยว่าคอมพิวเตอร์แบบทั่วๆไปไม่สามารถรองรับการใช้งานแบบนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน แต่บางคนอาจจะสงสัยว่า ถ้านำ Computer Workstation นี้มาเล่นเกมส์ล่ะ จะทำได้ดีและคุ้มค่าเหมือนการทำงานหรือเปล่า วันนี้ dynamicwork.net มีคำตอบมาฝากผู้อ่านทุกท่าน ตามมาชมกันได้เลย

ที่มารูปภาพ pixabay.com

ก่อนอื่นจะพามาแนะนำกันก่อนว่า มีคอมพิวเตอร์รุ่นไหนบ้างที่เหมาะกับการเล่นเกมส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเล่นลื่นไหล ไม่ติดขัด เพราะดูๆแล้ว เกมส์สมัยนี้ อาทิ Call of Duty  DotA  League of legends ก็คงต้องพึ่งคอมพิวเตอร์สเปคแรงๆกันสักหน่อย เพราะแค่แรมขั้นต่ำที่ต้องการก็ปาเข้าไป 6 GB กันหมดแล้ว ซึ่งรุ่นที่เราจะแนะนำก็คือ AMD FX นั่นเอง

สำหรับรุ่นนี้ หากจะเล่นเกมส์ใหม่ๆและเกมส์ยอดฮิตอย่าง Call of Duty หรือ Metal Gear Solid V ก็สามารถทำได้สบาย แม้จะไม่แรงมากแต่ก็ใช้งานได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งสามารถเล่นเกมส์เก่าๆอย่างเกมส์ 2D และ 3D ได้อีกด้วย อีกอย่างหนึ่งคือ จริงอยู่ว่ารุ่นนี้จะออกมาได้สักพัก แต่ถ้าหากเปรียบเทียบราคากับรุ่นอื่นๆก็ถือว่าค่อนข้างถูกเลยทีเดียว แถมยังได้ความเร็วของสัญญาณนาฬิกาในซีพียูที่มีอยู่ 400 MHz รวมทั้งตัวซีพียูระดับ 6 คอร์อีกด้วย เท่านี้ก็เพียงพอต่อการเล่นเกมส์แบบแอคชั่น ผจญภัยหรือแนว Open World ได้แล้ว

ที่มารูปภาพ winwinparenting.com

ส่วนใครที่ต้องการซื้อคอมพิวเตอร์มาเพื่อเล่นเกมส์และทำงานด้วย แบบ 2 in 1 ก็ต้องดูก่อนว่า งานที่ทำนั้นเกี่ยวข้องกับอะไร หากเป็นงานเอกสาร พิมพ์งาน รับ – ส่งเอกสารทางอีเมลหรืองานทั่วๆตามสำนักงาน การใช้คอมพิวเตอร์แบบรุ่นนี้ก็ถือว่าไม่เลว แต่ถ้างานของคุณเกี่ยวข้องกับการประมวลผล การวิเคราะห์เงินหรือหุ้น งานที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบทางสถาปัตยกรรม วิศวกรรม การตัดต่อวิดีโอ แนะนำให้ใช้ Computer Workstation จะดีกว่า

แม้คอมพิวเตอร์แบบทั่วไปจะตัดต่อวิดีโอได้ ทำกราฟิกได้ แต่ประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้งานก็ด้อยกว่าแน่นอน ส่วนใครที่สงสัยว่าหากนำ Computer Workstation มาใช้เล่นเกมส์จะทำได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้ แต่ถ้านำมาใช้เล่นเกมส์เพียงอย่างเดียวจะไม่คุ้มซะมากกว่า เพราะการเล่นเกมส์ต้องใช้การ์ดจอเป็นหลัก เครื่อง Server มักไม่ได้ใส่การ์ดจอหรือใส่รุ่นต่ำๆมา เพราะไม่จำเป็นสำหรับมัน อีกอย่างหนึ่งคือ เพื่อประหยัดไฟด้วย เพราะเน้นการเปิดใช้งานแบบต่อเนื่องนานๆ ดังนั้น ถ้าหากเอาเครื่อง server มาเล่นเกมส์ มันจะไม่ค่อยได้ผลดีนัก เทียบกับราคาที่ต้องจ่ายไปจึงไม่คุ้มสักเท่าไร  

ที่มารูปภาพ 9tana.com

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลดีๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หากจะนำมาใช้งานหรือนำมาเล่นเกมส์ก็ควรคิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนว่าเราจะนำอุปกรณ์เหล่านี้มาทำอะไรเป็นหลัก สำหรับใครที่สนใจอยากเช่าหรืออยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Computer Workstation สามารถติดต่อได้ทาง dynamicwork.net และทางเพจ Xeon & WorkStation for Rendering ได้เลย เรายินดีให้บริการ

 

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.