9 สุดยอดเว็บไซต์สำหรับขาย 3D Models ที่คนทำกราฟฟิกไม่ควรพลาด !!

August 25, 2016
Torsakuln

maxresdefault

สำหรับคนทำกราฟฟิก หากมีสถานที่ซักสถานที่หนึ่งที่สามารถนำผลงานของตนไปขายได้คงจะดีไม่น้อย ซึ่งในปัจจุบันผลงาน 3D Models ถือเป็นผลงานแบบสื่อดิจิทัลซึ่งสามารถโอนถ่ายไปมาได้อย่างง่ายดาย และยิ่งในโลกแห่งอินเทอร์เน็ตนี้ ถือเป็นโลกที่คนทำกราฟฟิกสามารถกระจายผลงานของตนเองออกไปได้ง่ายกว่าเดิม และถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับการสร้างรายได้ให้กับตนเอง โดยการขาย Models ในรูปแบบออนไลน์จะทำให้เราสามารถเก็บสต๊อกผลงานที่ขายไปแล้วได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าผลงานที่เคยวางขายไปแล้วของเราจะยังสามารถขายต่อไปได้อยู่ และนานวันเข้ายิ่งเราสามารถนำผลงานของเราออกมาขายได้มากขึ้น สต๊อกผลงานก็จะยิ่งใหญ่กว่าเดิมและรายได้ที่เราจะได้รับก็ยิ่งสูงขึ้นไปได้เรื่อยๆ ดังนั้นวันนี้ผมจึงจะขอแนะนำ 9 เว็บไซต์ขาย 3D Models ชื่อดังที่มีผู้ใช้งานสูงสุดและรายได้คุ้มค่ามานำเสนอเว็บไซต์ที่ 1 : Turbosquid

turbosquidTurbosquid เป็นเว็บไซต์ชื่อดังที่มีผู้เข้ามาซื้อขาย Models สูงอันดับต้นๆ ของเว็บไซต์ขาย Models ทั้งหมด ซึ่งที่นี่ถือเป็นหนึ่งในสนามรบของคนกราฟฟิกเลยก็ว่าได้ เพราะมีการแข่งขันที่สูงเป็นอย่างมาก และผลงานส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมก็จะเน้นไปที่ผลงานที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดในขณะนั้นอยู่พอดี และด้วยการทำสัญญาผูกขาย (หากทำสัญญาเราจะขายโมเดลของเราได้ที่เว็บไซต์นี้ที่เดียวเท่านั้น) ของเว็บไซต์นี้เพิ่มรายได้ขึ้นมาอย่างมหาศาล ทำให้คนทำกราฟฟิกต่างแย่งชิงกันขึ้นไปเพื่อทำยอดขายให้ได้ดีที่สุด โดยรายได้ต่ำสุดที่เราจะได้จากที่นี่คือ 40% จากราคาของผลงาน แต่เมื่อไหร่เราได้ทำสัญญาเรทรายได้ของเราก็จะเพิ่มขึ้นไปถึง 80%

Link website : คลิ๊ก !!

 

เว็บไซต์ที่ 2 : Shapeways

shapeways-3d-printingShapeways ถือเป็นเว็บไซต์ขาย Models ที่มีการทำตลาดแตกต่างจากเว็บไซต์ขาย Models ทั่วๆ ไป เพราะ Shapeways จะทำการขาย Models ที่อยู่บนเว็บของตนในรูปแบบ 3D printing หรือแบบจำลอง 3 มิติในโลกแห่งความจริง ซึ่งนั่นทำให้ Models ของเว็บไซต์นี้โดดเด่นมากในด้านรูปทรงแบบ เครื่องประดับ, ของตกแต่งบ้าน, และฟิกเกอร์โมเดลขนาดเล็ก ทั้งนี้รายได้ที่เราจะได้รับจะขึ้นผกผันตามวัสดุอุปกรณ์ในการทำตัวแบบจำลอง จนรวมไปถึงปริมาณที่ใช้ในตัว Models นั้นๆ

Link website : คลิ๊ก !!

 

เว็บไซต์ที่ 3 : Daz 3D

daz-studioDaz 3D ถือเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ตลาดขนาดใหญ่ของการขาย 3D Models เพราะผลงานที่นี่มีการจัดระเบียบ และคัดแต่ผลงานคุณภาพออกมาขายเท่านั้น ซึ่งเกิดมาจากการตรวจผลงานอย่างเข้มงวดของตัวเว็บไซต์เอง เพราะฉะนั้นที่นี่จึงไม่เหมาะสำหรับคนทำกราฟฟิกที่ต้องการอัพโหลดงานของตัวเองที่ง่ายและรวดเร็ว โดยจุดประสงค์หลักของเว็บไซต์นี้ก็คือการเป็นสถานที่ที่คนอยากทำ CG สามารถเข้ามาซื้อผลงานไปใช้หรือศึกษาได้ ทั้งนี้เรทรายได้ต่ำสุดที่เราจะได้รับอยู่ที่ 50% และจะเพิ่มขึ้นเป็น 65% หากได้เซ็นสัญญา  

Link website : คลิ๊ก !!

เว็บไซต์ที่ 4 : Renderosity

RenderosityRenderosity เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่มีผลงาน 3D Models คุณภาพมากมายวางขาย แต่มีเรทราคาสำหรับนักทำกราฟฟิกที่ต่ำ ทำให้ผลงานส่วนใหญ่จะมาจากโปรแกรมทำ 3D รุ่นเก่าๆ อย่าง Maya, Max, และ Lightwave ทั้งนี้ Renderosity สามารถวางตัวเองให้เป็นตลาดชั้นนำของ Daz Studio และ Poser models ได้สำเร็จ จึงทำให้ที่นี่เป็นแหล่งรวมผู้ซื้อขายมากมาย โดยเรทราคาขั้นต่ำจะอยู่ที่ 50% ต่อราคาผลงาน และเพิ่มขึ้นเป็น 70% ถ้าได้ทำสัญญา

Link website : คลิ๊ก !!

 

เว็บไซต์ที่ 5 : 3Docean

3Docean3Docean เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายขนาดใหญ่ของ Envato ซึ่งประกอบไปด้วยอาณาจักร Tuts+ และสมาชิกที่ลงทะเบียนแล้วมากถึง 1.4 ล้านคน โดยจุดเด่นของ 3Docean คือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันที่น้อยมากๆ หากเทียบกับ Turbosquid หรือ The 3D Studio ทั้งนีเรทรายได้ขั้นต่ำของเราจะอยู่ที่ 33% เท่านั้น และถ้าหากทำสัญญาก็จะเพิ่มขึ้นมาเพียง 50 – 70%

Link website : คลิ๊ก !!

 

เว็บไซต์ที่ 6 : 3DExport

3dexport3DExport เป็นเว็บไซต์ที่ถูกทำขึ้นมาในปี 2004 และพัฒนาคุณภาพตัวเว็บไซต์ขึ้นมาเรื่อยๆ จนมาถึงปัจจุบัน จุดเด่นของ 3DExport ก็คือการใช้งานที่ง่ายและน่าสนใจทั้งผู้เข้ามาซื้อผลงานและผู้ขายผลงาน โดยที่สำคัญที่สุดคือสัญญาของที่นี่ไม่ได้ผูกขาดตัวผลงานของเราแต่อย่างไร !! ทั้งนี้เรทรายได้จะอยู่ที่ 60% และจะสูงขึ้นเป็น 70% หากได้ทำสัญญา ซึ่งเพื่อนๆ

Link website : คลิ๊ก !!

 

เว็บไซต์ที่ 7 : CreativeCrash

CreativeCrashCreativeCrash เป็นสถานที่ขาย 3D Models อันเกิดจากเถ้าถ่านของ Highend3D ที่ได้ตายลงไป โดยเมื่อก่อน Highend คือสถานที่สำหรับการแชร์ Models แบบฟรี ดังนั้นที่ CreativeCrash จึงมีผู้เข้ามาใช้งานเป็นอย่างมาก เพียงแต่ว่าผลงานส่วนใหญ่ของ CreativeCrash นั้นมาจากผลงานของที่เก่าอย่าง Highend ซึ่งเป็น Models ที่แจกจ่ายแบบฟรีออกไปแล้ว ทำให้ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะมีคนสนใจผลงานของที่นี่อยู่อีกไหม โดยเรทรายได้ของที่นี่จะอยู่ที่ 55% จากราคาของผลงาน

Link website : คลิ๊ก !!

เว็บไซต์ที่ 8 : Falling Pixel

falling-pixelFalling Pixel ถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ทำการซื้อขายอยู่ใน UK ซึ่งมีผู้เข้ามาใช้งานค่อนข้างสมดุลกับขนาดของมัน ทั้งนี้ Falling Pixel กำลังโดดเด่นเป็นอย่างมากหลังจากการใช้การจัดวางตำแหน่งของ Turbosquid เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเปิดกว้างให้คนทำกราฟฟิกสามารถวางขาย Models ได้ภายใต้กฎของ Squid Guild ซึ่งนั่นหมายความว่า ผลงานของที่นี่จะมีทั้งขยะและผลงานที่มีประสิทธิภาพอยู่อย่างเต็มไปหมด (ส่วนใหญ่เป็นขยะ) ทั้งนี้เรทรายได้ของเราจะอยู่ที่ 40% และจะเพิ่มขึ้นเป็น 50 – 60% หากทำสัญญา

Link website : คลิ๊ก !!

 

เว็บไซต์ที่ 9 : Sculpteo

SculpteoSculpteo นั้นมีรูปแบบการขาย Models เหมือนกับของ Shapeways เพียงแต่ว่า Sculpteo นั้นอยู่ที่ฝรั่งเศษ โดยถ้าเทียบความแตกต่างของทั้ง 2 เว็บไซต์ดูแล้ว Sculpteo จะมีสีและวัสดุให้เลือกน้อยกว่า และราคาในการทำแบบจำลองที่แพงมากกว่าเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามตลาดของ 3D print ถือเป็นตลาดขนาดเล็ก และมีการแข่งขันที่น้อย ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนทำกราฟฟิกขาย โดยเรทรายได้ของเราจะเหมือนกับที่ Shapeways ซึ่งมีการผกผันขึ้นลงตามวัสดุและปริมาณการใช้ของมัน

Link website : คลิ๊ก !!
ใครมี 3d model  ที่เคยทำไว้ ลองอัพโหลดขึ้นไปขายดูนะครับ รับรองไม่ผิดหวัง☺☺☺

 

แหล่งที่มา 3d.about.com

คำค้นหา:

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.