รวม 5 Plug-in เสริมต้องใช้ของ 3ds Max, Photoshop, After Effects และ Maya !!

November 23, 2019
Torsakuln

Plug-in ทั้ง 5 อย่างที่นำมาแนะนำในบทความนี้ทั้งหมด ล้วนเป็น Plug-in ที่ผมเคยเขียนแนะนำไปหมดแล้วทั้งสิ้น และใครหลายๆ คนก็น่าจะเคยเห็น หรือได้ลองหยิบเอามาใช้กันดูไปบ้างแล้ว มาครั้งนี้ผมจึงอยากขอหยิบเอา Plug-in เหล่านั้นมาจับมัดรวมไว้เป็น 1 บทความ เพื่อให้เพื่อนๆ ที่พลาดโอกาสในครั้งก่อน ได้เห็น และลองหยิบไปใช้ดูกันบ้าง โดย Plug-in ที่ผมหยิบมาแนะนำนี้ ก็มีทั้งฟรี ไปจนถึงเสียตัง และจะมีทั้งบน 3ds Max, Photoshop, After Effects และ Maya ให้เลือกใช้กันอย่างครบถ้วน

Voodoo : บันทึกใบหน้าของตนเองมาใส่โมเดลใน 3ds Max
 • Voodoo เป็นแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มสมาร์ทจากทีมนักพัฒนา Hot Knife Digital Media ที่มีความสามารถในการบันทึกเสียง และจดจำข้อมูลบนใบหน้าของเราทั้งหมดเก็บไว้ในเครื่อง หรือจะเชื่อมต่อกับโมเดลตัวละครโดยตรงที่อยู่ใน 3ds Max ก็ได้
 • หากจะแค่บันทึกข้อมูล ตัวแอปจะมีออปชั่นให้เราปรับตั้งค่า Frame Rate และ Recording duration ใส่เอาไว้อยู่ ตัวระบบสามารถบันทึกไฟล์ได้ 2 แบบ คือ wav และ .vdr โดยเราสามารถโอนไฟล์ดังกล่าวเข้าเครื่อง PC ได้โดยตรงผ่านทาง iTunes
 • ส่วนถ้าใครอยากเชื่อมต่อกับโมเดลใน 3ds Max โดยตรง โดยไม่ต้องบันทึกไฟล์อะไรก่อน ก็สามารถทำได้โดยการใช่ IP ของ PC เราลงในตัวแอปเท่านั้น
 • สนใจ : สามารถดาวน์โหลดตัวแอปได้ที่ App Store

PSD to 3D : เปลี่ยนไฟล์ภาพ 2D จาก Photoshop ให้เป็นโมเดล 3D
 • PSD to 3D เป็น Plug-in ผลงานของ e.d. films มันมีความสามารถสุดพิเศษ ที่จะทำการเปลี่ยนภาพ 2D จาก Photoshop ให้กลายเป็นโมเดล 3D ได้โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นก็สามารถนำตัวโมเดลมาเข้าซอฟต์แวร์ Maya เพื่อปรับแต่งรายละเอียดความลึก ความละเอียด โดยตัวโมเดลที่ได้ออกมา จะแยกแตกต่างกันไปตามเลเยอร์ของไฟล์ PSD ที่ทำการใส่เข้าไป
 • สนใจ : [คลิก] PSD to 3D ตอนนี้มีให้เลือกใช้ 2 เวอร์ชั่น คือ Lite และ Pro ทั้ง 2 เวอร์ชั่นมีราคาต่างกัน โดยแต่ละเวอร์ชั่นสามารถใช้งานได้กับ Photoshop CC 2014–2019 และ Maya 2016–2019

MagicTints : จับคู่สีบน Photoshop จะง่ายเหมือนกับการปลอกกล้วยเข้าปาก
 • MagicTints เป็น Plug-in จากบริษัท Anastasiy Safari มันมีความสามารถในด้านของการทำ colour-matching บน Photoshop ที่จะทำให้เราสามารถเปลี่ยนโทนสีของภาพที่เราต้องการ ตามภาพตัวอย่างได้ในทันที ผ่านการใช้งานเพียงคลิกเดียวเท่านั้น โดยตัวภาพจะยังคงรักษาองค์ประกอบในส่วนต่างๆ ไว้อยู่เหมือนเดิมทั้งหมด นอกจากนี้เรายังสามารถระบุได้ว่าจะเปลี่ยนสีส่วนไหน ระหว่าง Foreground และ Background ทำให้สามารถสร้างภาพคล้ายๆ กันออกมาได้อย่างรวดเร็ว
 • สนใจ : [คลิก] MagicTints สามารถใช้งานได้กับ Photoshop, Illustrator และ InDesign CC 2014+ บนแพลตฟอร์ม Windows และ macOS โดยตัว Plug-in ไม่ฟรีนะครับ

AFPHairRig : ทำผมให้พลิ้วๆ ได้ง่ายๆ บน After Effects
 • AFPHairRig เป็นของ Anthony Possobon มันเป็นสคริปต์ฟรีบน After Effects สำใช้สร้าง Hair Movement ให้ผมบน After Effects แกว่งไปมาโดยเฉพาะ
 • สนใจ : [คลิก]

Miarmy : ปลั๊กอินจำลองฝูงชนบน Maya
 • Miarmy เป็น Plug-in ของ Basefount มีความสามารถในการจำลองฝูงชนบน Maya ปัจจุบันตัวซอฟต์แวร์อยู่ที่เวอร์ชั่น 6.5
 • สนใจ : [คลิก] Miarmy ซัพพอร์ต Maya 2014 – 2019 บนแพลตฟอร์ม Windows XP+, Linux และ Mac OS X 10.6+

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.