3d Motion Info Graphic Thaicom Satellites

June 24, 2016
admin

ผลงาน 3d motion Info Graphic เรื่องราวน่ารู้เกี๋ยวกับดาวเทียมของบริษัท ไทยคม จำกัด มหาชน  ซึงทางเราได้รับความไว้วางใจจากบริษัท บริษัท ดีทีวี เซอร์วิส จำกัด ให้ได้จัดทำ 3d motion info graphic ตัวนี้ ตั้งแต่เริ่มกระบวนการคิดเนื้อหา ไอเดียร์ในการนำเสนอ และรวบรวมจนได้สคริปคำบรรยายและมุมมองภาพในการนำเสนอ   การโปรดัคชั่น เราใช้กราฟฟิกรูปแบบ 2d animation ผสมกับ 3d animation  เพื่อให้ดูงายเหมาะกับทุกเพศทุกวัย

3d Motion Info Graphic Thaicom Satellites

ในขั้นตอน Pre Production เราจัดทำสคริปและและคำอธิบายรูปแบบภาพ เพื่อให้ ลูกค้าพอเข้าใจแนวทาง เมื่อเนื้อหา และการนำเสนอเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เราก็จะดราฟ Graphic 2d เป็น Image ให้เห็นภาพในแต่ละ shot แทนสตอรีบอร์ดเลย ส่วนใหนที่จะทำเป็น 3d เราก็จะขึ้น 3d model ให้ ลูกค้าดูเป็นตัวอย่างเบื้อต้น 

10 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับดาวเทียม สุดยอดสิ่งประดิษฐ์เพื่อการสื่อสาร

เสียง Mascot ไทยคม  เรื่องราวของประดิษฐกรรมเทคโนโลยีอวกาศ สุดล้ำจากจินตนาการของมนุษย์ตัวเล็กๆ ที่ก่อประโยชน์เอนกอนันต์ อ๊ะๆๆ จะเป็นอะไรไปไม่ได้อีกแล้วว…
SFX (แท่นแทนน)
สวัสดีครับทุกๆ คน ผม นายไทยคม จะนำคุณไปชม 10 เรื่องราวน่ารู้ เกี่ยวกับดาวเทียม สุดยอดสิ่งประดิษฐ์เพื่อการสื่อสาร เรามาเริ่มนับถอยหลังไปพร้อมๆ กันเลย
 

 

อันดับที่ 10 ดาวที่อยู่ใกล้โลกที่สุด
ดาวอะไรอยู่ใกล้โลกที่สุด ?
ดาวศุกร์เหรอ?…….. ไม่…ใกล้กว่านั้นอีก…..
ใกล้กว่าอีก….นี่แหละครับ ดาวที่ใกล้โลกที่สุด.. (หัวเราะ)ดาวเทียม ครับ
ดาวเทียมคือสิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์คิดค้นขึ้น เราใช้ดาวเทียมเพื่อประโยชน์หลายอย่าง ทั้งการทหาร การสื่อสาร การรายงานสภาพอากาศ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และสังเกตการณ์สภาพของอวกาศ

โอ้โห..รอบโลกมีทั้งดาวเทียมที่ยังใช้งานอยู่และปลดระวางอยู่นับพันดวงเลยทีเดียวละครับ

อันดับที่ 9 กำเนิดดาวเทียมดวงแรกของโลก
จากเรื่องเล่าตามจินตนาการเกี่ยวกับ ดาวเทียม ของอาร์เธอร์ ซี. คลาร์ก นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ที่ใครๆ เคยมองว่าไร้สาระ จนมาวันหนึ่ง สปุตนิก ดาวเทียมดวงแรกของโลกโดยสหภาพโซเวียต หรือประเทศรัสเซียในปัจจุบัน ก็ผงาดสู่วงโคจรได้สำเร็จ เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบการแผ่รังสีของชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟีย
ดูสิครับ จินตนาการสร้างเทคโนโลยีจริงๆ

อันดับที่ 8 ดาวเทียมดวงแรกของไทย
กว่า 20 ปีแล้วนะครับที่ไทย มีดาวเทียมดวงแรกไว้ใช้งาน
ดาวเทียมดวงแรกของไทย คือ ไทยคม1 เป็นดาวเทียมเพื่อการสื่อสารโทรคมนาคม โดย บมจ. ไทยคม เป็นผู้ให้บริการ
ชื่อไทยคม ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาจาก Thai Communications หรือไทยคมนาคม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเชื่อมโยงประเทศไทยกับเทคโนโลยีสื่อสารสมัยใหม่นั่นเอง

 

อันดับที่ 7 ดาวเทียมที่อยู่ใกล้ชิดผู้คนมากที่สุด

แม้ดาวเทียมจะอยู่ไกลขึ้นไปนับหมื่นนับพันกิโลเมตร แต่ สัญญาณดาวเทียมวนเวียนอยู่กับเราแทบทั้งวัน โดยเฉพาะ ดาวเทียมสื่อสาร อย่างครอบครัวไทยคม เราส่งสัญญาณเพื่อให้ทุกคนได้ดูโทรทัศน์ เราส่งสัญญาณช่วยเชื่อมโยงโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทำให้ทุกคนใช้โทรศัพท์ และโครงข่ายโทรคมนาคม ตลอดจนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้แม้ในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร ก็มีพวกเราคอยให้บริการเสมอ

อันดับที่ 6 โอกาสทางการศึกษาที่มาพร้อมกับดาวเทียม

จอทีวีน้อยๆ กลายมาเป็นสุดยอดคุณครูให้กับน้องๆ หนูๆ ในถิ่นทุรกันดารได้ ด้วยศักยภาพของดาวเทียมที่ส่งสัญญาณโทรทัศน์เพื่อการศึกษาทางไกลไปทั่วประเทศ ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนครู ลดช่องว่างทางการศึกษา และสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กในชนบทที่ห่างไกลอีกด้วยครับ

อันดับที่ 5 ดาวเทียมบรอดแบนด์ดวงแรกของโลก

THAICOM 4 ดาวเทียมบรอดแบนด์ดวงแรกของโลก สุดยอดผลงานสร้างสรรค์ของคนไทย สร้างชื่อก้องฟ้าจนได้รับรางวัลนวัตกรรมดีเด่นของวงการดาวเทียมโลกด้วยนะครับ
THAICOM 4 ให้บริการครอบคลุมพื้นที่กว่า 14 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก เชื่อมต่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เครือข่ายของภาครัฐและองค์กรเอกชน รวมทั้งโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในภูมิภาค สุดยอดจริงๆ ครับ

อันดับที่ 4 วีรบุรุษแห่งการสื่อสารในยามภัยพิบัติ

สถานการณ์สร้างวีรบุรุษจริงๆ ครับ…
ในยามภัยพิบัติหรือเมื่อเกิดวิกฤตการณ์ จนระบบสื่อสารพื้นฐานขัดข้อง ดาวเทียมจะกลายเป็นวีรบุรุษขึ้นมาทันที เพราะว่าดาวเทียมช่วยกู้โครงข่ายการสื่อสารให้กลับมาใช้งานได้ไวที่สุด ทั้งในเรื่องของ
สัญญาณโทรศัพท์ / สัญญาณอินเทอร์เน็ต
และการรายงานข่าวถ่ายทอดสด
ซึ่งที่ผ่านมาดาวเทียมไทยคมภูมิใจที่ได้ร่วมกู้โครงข่ายการสื่อสารในหลายวิกฤตการณ์ ช่วยให้คนมากมายได้รับความช่วยเหลือและติดต่อกันอย่างทันสถานการณ์

อันดับที่ 3 Hot bird ดาวเทียมเนื้อหอม
ดาวเทียมไทยคม อยู่ในตำแหน่ง 78.5 o ตะวันออก จัดเป็นดาวเทียมที่มีผู้นิยมใช้สูง หรือ Hot bird มีผู้หันจานมารับชมรายการมากที่สุด และให้บริการครอบคลุมพื้นที่กว่า 120 ประเทศเลยทีเดียว
รองรับช่องสัญญาณโทรทัศน์ในหลากหลายระบบ นับเป็นผู้ให้บริการอันดับ 1 ของไทยและในแถบอินโดจีน เห็นไหมครับ เนื้อหอมจริงๆ
SFX ว้าววว

อันดับที่ 2 Mobility Satellite สื่อสารไร้รอยต่อ

จะขึ้นรถ ลงเรือ นั่งเครื่องบิน หรือไปไหน เราก็ไม่อยากให้คุณพลาดทุกการสื่อสารครับ ดาวเทียมไทยคมรองรับการเชื่อมต่อการสื่อสารขณะเคลื่อนที่ในทุกพื้นที่ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นกลางมหาสมุทร หรือเหนือน่านฟ้า เพื่อให้ชีวิตของคุณขับเคลื่อนสู่อนาคตได้อย่างต่อเนื่อง

อันดับที่ 1 ดาวเทียมค้างฟ้าดวงล่าสุดของไทย ไทยคม 8

“ไทยคม 8” ดาวเทียมดวงล่าสุด ในครอบครัวไทยคม ให้บริการเพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคมทำให้ไทยมีช่องสัญญาณดาวเทียมเพียงพอต่อการใช้งาน ในช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีโทรทัศน์ความคมชัดสูงในระบบ HD และ Ultra HD ในอนาคต ให้บริการครอบคลุมประเทศไทย กลุ่มประเทศอินโดจีน เอเชียใต้และทวีปแอฟริกา พร้อมทะยานขึ้นสู่วงโคจรในปี 2559 เป็นดาวดวงใหม่ ที่ฉายแสงแห่งเทคโนโลยีการสื่อสารให้กับพวกเราต่อไปครับ

นี่คือ 10 เรื่องเกี่ยวกับดาวเทียม ดาวที่แม้คุณแหงนหน้ามองฟ้าแล้วไม่เห็น แต่สัญญาณดาวเทียมไทยคมของเรายังคงให้บริการและอยู่ใกล้ชิดคุณตลอดเวลา ถ้าตอนนี้คุณเปิดทีวีดูผมอยู่ละก็…คุณกำลังรับสัญญาณจากดาวเทียมไทยคมอยู่แน่ๆ เลยครับ …  

 

ขอบคุณ

บริษัท ไทยคม จำกัด มหาชน

บริษัท ดีทีวี เซอร์วิส จำกัด

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.