20 สุดยอด Software Graphic ที่คนทำกราฟฟิกและนักออกแบบควรจะต้องรู้จัก !!

September 14, 2016
Torsakuln

ผมเชื่อว่าเราทุกคนต่างต้องมีซอฟแวร์ตัวฉกาจสำหรับทำงานกราฟฟิก หรือใช้ในงานออกแบบอยู่ซักหนึ่งซอฟแวร์เป็นอย่างน้อยแน่ๆ และในปัจจุบันนี้ถือเป็นยุคที่คนเหล่าไอทีทั้งหลายต่างเติบใหญ่ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จึงจะดีไม่น้อยเลยหากเราสามารถใช้งาน Software Graphic เหล่านี้ได้มากกว่าหนึ่งอย่าง เพื่อตอบรับกับงานไอทีหรืองานเกี่ยวกับการออกแบบและกราฟฟิกได้อย่างยืดหยุ่น เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจะนำเพื่อนๆ ไปพบกับ 20 ซอฟแวร์สำหรับทำกราฟฟิกและออกแบบ ซึ่งถ้าหากมีเวลาก็ลองนำไปศึกษาและลองใช้ดูสักครั้ง เพราะผมเชื่อว่าใน 20 ซอฟแวร์นี้จะต้องมีหลายซอฟแวร์ทีเดียวที่จะกลายเป็นเขี้ยวเล็บให้กับเพื่อนๆ ได้ใช้งานต่อในอนาคตหรือปัจจุบันนี้20 Software Graphic

Poser 

หากต้องการทำอนิเมชั่นให้กับ Charecter 3D เพื่อใช้ประกอบงานซักงาน  โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนที่หนึ่งไล่ไปจนเสร็จสิน เราจะได้พบกับขบวนการปั้นโมเดลตัวละคร 3D,ปั้นฉาก, ปั้นของประกอบฉาก, สร้างพื้นผิว, จัดแสงแสง และจนรวมไปการทำให้มันเคลื่อนไหว ต้องใช้เวลาหลายอาทิตย์แน่ถึงจะได้ผลลัพท์ที่ดีออกมา ซึ่งหากได้รู้จักกับ Poser ก็จะเป็นผู้ช่วยในการทำอนิเมชั่นได้เป็นอย่างดีทีเดียว ทั้งนี้ Poser เป็นซอฟแวร์ขนาดเล็กที่มีคนรู้จักอยู่จำกัดมีความสามารถในการสร้างคาเร็คเตอร์เป็นหลักเพี่ยงไม่กี่คลิก ก็สามารถมีคาเร็คเตอร์คุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานแล้ว และในเวอร์ชั้นหลังๆ Poser ยังมีความสามารถในการสร้าง animation ง่ายๆได้ด้วย  เพราะฉะนั้นหากใครที่ต้องการเดินตามเส้นทางนี้และไม่อยากเสียเวลาหรือค่าใช้จ่ายในการเรียนรู้มากมาย Poser คือตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

เว็บไซต์ของ Poser 

 

GoAnimate

GoAnimate เป็นซอฟแวร์ทำอนิเมชั่นบนเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 5 ล้านคน และครึ่งหนึ่งที่เข้ามาใช้ซอฟแวร์ตัวนี้เชื่อว่าไม่ใช่คนกราฟฟิกแบบ 100% เหตุผลที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะ GoAnimate เป็นซอฟแวร์ที่ใช้งานได้ง่ายมากๆ นั้นเอง เพียงแค่เราลงทะเบียนเราก็จะสามารถใช้งานโมเดลตัวละคร, ฉากหลัง, การบันทึกเสียง, ฟีเจอร์ lip-syncing, และเครื่องมือที่ใช้เกี่ยวกับกราฟฟิกได้ 100% นอกจากนี้ผู้ใช้งานซอฟแวร์บางท่านยังสามารถสร้างชื่อเสียงและทำรายได้โดยการขายผลงานของตนที่ตัวเว็บไซต์อีกด้วย

เว็บไซต์ของ GoAnimate

 

SketchBook Pro

สำหรับ SketchBook Pro ถือเป็นซอฟแวร์ที่คนทำกราฟฟิกสาย 2D ทุกคนจะต้องชื่นชอบไม่ต่างจากซอฟแวร์ของ Autodesk เป็นแน่ โดย SketchBook Pro ถือเป็นซอฟแวร์ที่เติบโตขึ้นมาเร็วมากๆ สำหรับสาย 2D โดยเฉพาะ ทั้งนี้ SketchBook Pro ถือเป็นซอฟแวร์ที่คนทำกราฟฟิก 2D ทุกคนไม่ต้องเลือก Brushes มากถึง 50 แบบ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบอินเตอร์เฟซได้เหมาะกับสายงานออกแบบอีกด้วย โดยตัวซอฟแวร์ยังมีแนวคิดเน้นให้ผู้ใช้งานสามารถวาดอะไรออกมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ และด้วยการติดตั้ง Brushes ที่ง่าย, อุปกรณ์ที่ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง, และมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งสำหรับเครื่องมือ Magnetic Shape นี่จึงถือเป็นสุดยอดซอฟแวร์ของคนทำงานสาย 2D อย่างแท้จริง

เว็บไซต์ของ SketchBook Pro 

 

Mudbox

mudbox

Mudbox หรือชื่อเดิม Skymatter ถือเป็น Software Graphic ทำ 3D ที่มีการปรับตัวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมภาพ 3D ได้เป็นอย่างดีซอฟแวร์หนึ่ง ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นถึงช่องทางการประสบผลสำเร็จของตัวอีกด้วย และสิ่งที่ทำให้ Mudbox โดดเด่นนั้นก็คือฟีเจอร์ Polygon limits หรือการจำกัด Polygon ในตัวโมเดลต่างๆ ที่ Mudbox สามารถจัดเรียงได้รวดเร็วและถูกต้อง  ทั้งนี้หากใครอยากลองใช้ Mudbox ดูซักครั้ง ถือเป็นโชคดีมากๆ ที่เขาเปิดให้ทดลองใช้ยาวนานมากถึง 30 วันเต็มๆ แต่ก็แปลกอยู่เหมือนกันที่หลายๆ คนใช้ซอฟแวร์ตัวนี้แล้วก็ซื้อซอฟแวร์ตัวนี้ตั้งแต่วันแรกๆ เลย ทั้งนี้ถ้าคุณไส้แห้งจริงๆ เขาก็ยังมี xNormal ซึ่งถือเป็นซอฟแวร์ที่ปิดความสามารถบางอย่างของ Mudbox ไว้ แต่เปิดให้โหลดกันไปใช้งานได้ฟรีๆ

เว็บไซต์ของ Mudbox
เว็บไซต์ของ
xNormal

 

Blender

blender

Software Graphic นามว่า Blender เป็นโปรแกรม Opensource ด้าน 3d Creation ที่ครบเครื่องมากๆ เรียกได้ว่าคุณภาพไม่เป็นรองโปรแกรมราคาเลือนแสนจากค่ายใหญ่ๆเลยก็ว่าได้ เพราะ Blender เพียงโปรแกรมเดียวสามารถที่จะลองรับสายงานด้าน 3d Animation ได้ครบทุกส่วนงานเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ด้าน Modeling , rigging , animation , simulation , rendering รวมถึงรองรับงานด้าน compositing และ motion tracking อีกด้วย ยัง ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ Blender ยังมีความสามารถหลักในการการสร้าง Game ได้อีกด้วย เรียกว่า ถ้าจะทำเกมซักเกม หรือ อนิเมชั่นซักเรื่อง Blender ตัวเดียวจบจริงๆ

เว็บไซต์ของ Blender

 

FlipBook

digicel-flipbook

แม้ตัวเว็บไซต์ของ FlipBook จะดูล้าสมัยไปเสียซะหน่อย แต่ความสามารถของ FlipBook นั้นไม่ได้ล้าสมัยเลย และมันยังเหมาะกับคนทำกราฟฟิกสาย 2D อีกด้วย ที่สำคัญคืออินเตอร์เฟซของ FlipBook จะไม่มีการเปลี่ยนไปมาอย่างแน่นอน ต่อให้มีการอัพเดทอะไรหลายๆ อย่างเข้ามาก็ตาม

เว็บไซต์ของ FlipBook

 

Easy Paint Tool SAI

sai_shot

SAI เป็นซอฟแวร์นอกสายตาสำหรับคนทำงานสายกราฟฟิกมาซักพักหนึ่งก็ว่าได้ แต่เมื่อคุณได้ลองจับซอฟแวร์ตัวนี้ดูแล้วคุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน เพราะ SAI เป็นซอฟแวร์ที่เรียบง่าย และสมบูรณ์ไปด้วยอินเตอร์เฟสของฟีเจอร์ต่างๆ ดังนั้น SAI จึงถือเป็นโปรแกรมทำกราฟฟิกอีกตัวหนึ่งที่มีความสมบูรณ์ในการใช้งาน ขนาดเล็ก และมีความยืดหยุ่นมากๆ ในเครื่องมือของตัวซอฟแวร์เอง

เว็บไซต์ของ SAI

 

FL Studio

FL Studio มีชื่อเดิมว่า Fruity Loops เป็นซอฟแวร์ทำเสียงที่มีเครื่องมือครบครันซอฟแวร์หนึ่งก็ว่าได้ โดยตัวซอฟแวร์ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1997 ซึ่งมันก็ไม่ต่างอะไรจากโปรแกรม MIDI เลย แต่หลังจากที่มีการอัพเดทอะไรหลายๆ อย่างให้ตัวซอฟแวร์มาจนถึงปัจจุบัน FL Studio ก็ถือเป็นซอฟแวร์ซอฟแวร์หนึ่งที่มีความสามารถไม่แพ้ไปกว่าซอฟแวร์อื่นๆ เลย ทั้งนี้เมื่อเราซื้อตัวซอฟแวร์มา การอัพเดทต่างๆ หลังจากนั้นจะฟรีทั้งหมด

เว็บไซต์ของ FL Studio

 

Adobe Animate

animatecc

Adobe Animate CC หรือ Flash น่าจะเป็นซอฟแวร์ที่เหล่าคนทำกราฟฟิกรู้จักกันมาอย่างช้านาน เพราะ Flash นั้นสร้างความนิยมได้เป็นอย่างมากในช่วงแรกๆ อินเทอร์เน็ต แต่ก็ต้องยอมรับว่าผลงานจาก Flash นั้นทำให้คนมีความเร็วอินเทอร์เน็ตช้าๆ น้ำตาไหลออกมามากขนาดไหน อย่างไรก็ตามแม้ปัจจุบันนี้จะมีเทคโนโลยีอื่นมาแทนที่ Flash ได้ แต่ Flash ก็ยังสามารถดำรงอยู่ต่อไปได้ผ่าน YouTube หรือป๊อบอัพต่างๆ และคนใช้งาน Flash ไม่ต้องกลัวที่จะตกงานแต่อย่างใด เพราะตอนนี้ยังมีบริษัทอีกมายต้องการยอดฝีมือของสายงาน Flash อยู่ ทั้งนี้ Flash พึ่งเปลี่ยนชื่อมาใช้เป็น Adobe Animate CC เมื่อปี 2016 นี้เอง โดย Adobe Animate CC รองรับไฟล์ SWF , AIR ,HTML5 ,WEBGL จนรวมไปถึงการทำภาพอนิเมชั่นในนามสกุลต่างๆ ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เว็บไซต์ของ Flash

 

Painter

Painter ถือเป็นซอฟแวร์ที่โดดเด่นและใช้งานง่ายมากๆ สำหรับทำการสร้างผลงานได้ละเอียดในระดับพิกเซล โดยถ้าหากใครใช้ Painter คุณจะรู้เลยว่าการเพ้นภาพใน Painter นั้นสมจริงสุดๆ ซึ่งนั่นทำให้มันทำงานได้ยากเกินไปซักเล็กน้อยในแง่ของการผลิตผลงาน แต่พวกเครื่องไม้เครื่องมือจนรวมไปถึงอินเตอร์เฟสนั้นใช้งานได้ง่ายมากๆ อย่างไรก็ตาม Painter ถือเป็นซิฟแวร์ที่แถมมาให้กับตัวระบบ นั่นแปลว่า Painter เป็นซอฟแวร์ฟรีที่เราสามารถหยิบมาใช้งานได้ตั้งแต่ต้นนั่นเอง

เว็บไซต์ของ Painter

 

ZBrush

ZBrush คือซอฟแวร์สำหรับใช้ปั้นโมเดล 3D ขึ้นมาโดยเฉพาะ โดย ZBrush มีเครื่องมือหลากหลายแบบที่จะทำให้ผลงานของเราออกมาแตกต่างกัน และดูโดดเด่นเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามแม้ซอฟแวร์อื่นๆ จะเน้นความครบถ้วนในการทำผลงาน 3D แต่ ZBrush กับแตกต่าง เพราะเขามุ่งเน้นไปที่ด้านการปั้นโมเดล 3D เพียงด้านเดียวเท่านั้น

เว็บไซต์ของ ZBrush

 

Cinema 4D

Cinema 4D เป็นซอฟแวร์ที่รู้จักกันในปัจจุบันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะ Maxon 3D ที่ใช้สำหรับสร้างโมเดล, การอนิเมท, และการเรนเดอร์ของตัวซอฟแวร์ ทั้งนี้ Cinema 4D มีฟีเจอร์อีกหลายอย่างที่ทำให้ตัวซอฟแวร์ยังยืนอยู่ได้ในอุตสาหกรรมตอนนี้ และที่สำคัญ Cinema 4D ยังโดดเด่นเป็นอย่างมากในด้านการนำตัวผลงานที่เซฟออกไปจากซอฟแวร์ ไปใช้กับซอฟแวร์อื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่าหนังเน้น VFX ในโรงตอนนี้เขาก็ใช้ Cinema 4D กันแทบทั้งสิ้น

เว็บไซต์ของ Cinema 4D
Maya

maya

สุดยอดซอฟแวร์แห่งวงการ 3D ที่เหมาะกับผู้ใช้งานเบื้องต้นจนไปถึงระดับสูงๆ  โดยเมื่อก่อน Maya นั้นมุ่งเน้นเพียง 3D อนิเมชั่นเท่านั้น แต่หลังจากปี 2005 ตัวซอฟแวร์ก็ได้ทำการพัฒนาในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามา อย่างไรก็ตามถ้าคุณกำลังมองหาซอฟแวร์ทำอนิเมชั่นที่ดีมากๆ Maya คือตัวเลือกเดียวที่ผมจะบอกคุณได้ เพราะคุณจะสามารถทำอนิเมชั่นจากโมเดล 3D ได้ในทุกส่วนของโมเดล โดยไม่ว่าจะเป็น Skinning, Rigging, Cloth, Fur, Fluids, Physics, และ Particle effects,

เว็บไซต์ของ Maya

 

Toon Boom Studio(Harmony Essentials)

ถ้าหากต้องการทำอนิเมชั่น 3D ซอฟแวร์ MAYA คือตัวเลือกของคุณ แต่ถ้าเป็น 2D ก็ต้อง Toon Boom Studio เท่านั้น ซึ่งก็มีผลงาน 2D หลายๆ เรื่องที่มีชื่อเสียงใช้ซอฟแวร์ตัวนี้เช่นกัน ดังนั้นหากใครเป็นสาย 2D ซอฟแวร์ Toon Boom Studio ก็น่าจะเป็นโปรแกรมที่คุณต้องลองหยิบมาจับหรือเรียนรู้เกี่ยวกับตัวซอฟแวร์อย่างๆ จริงจังไปเลย

เว็บไซต์ของ Toon Boom Studio

 

Illustrator

illustrator

หนึ่งในโปรแกรมที่ใช้สำหรับออกแบบผลงานผลิตภัณฑ์ จนรวมไปถึงตัวละคร, ฉาก, และเอฟเฟคแบบเวกเตอร์ที่ดีที่สุด ที่สำคัญในปัจจุบันนี้ภาพเวกเตอร์ยังถือเป็นภาพที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งในแง่การใช้งานจนรวมไปถึงผลงานในอุตสาหกรรมต่างๆ และในตอนนี้ Adobe ยังทำการเปลี่ยนแปลงจากการจ่ายแบบรายเดือนหรือปีให้กลายเป็นแบบจ่ายครั้งเดียว

เว็บไซต์ของ Illustrator

 

Premiere

premiere

Premiere Pro ถือเป็นซอฟแวร์ตัดต่อวีดีโอที่ดีที่สุดในขณะนี้  แม้ปัจจุบันจะมีซอฟแวร์ตัดต่อตัวอื่นๆ อยู่มากมาย แต่ด้วยราคาและความสามารถของตัวซอฟแวร์ Premiere Pro ก็ยังถือเป็นที่หนึ่งอยู่ดี นอกจากนี้ Premiere Pro ยังเป็นโปรแกรมไม่กี่โปรแกรมที่แค่วางไว้บนคอมพิวเตอร์ของเรา มันก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้แล้ว

เว็บไซต์ของ Premiere

 

Unity

Unity ถือเป็นซอฟแวร์ผลิตเกมที่เติบโตขึ้นมาเร็วมากๆ ในอุตสาหกรรมเกมตอนนี้ ซึ่งสิ่งที่ทำให้ตัวซอฟแวร์โดดเด่นออกมาสุดๆ ก็คือการพอร์ตโปรเจคเกมของเราไปลงให้แพลตฟอร์มอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่เพียงเท่านั้น Unity ยังมีเวอร์ชั่นฟรีออกมาให้เราสามารถหยิบไปทำงานได้ ซึ่งตัวฟรีของ Unity นั้นแทบไม่แตกต่างอะไรจากตัว Pro เลย

เว็บไซต์ของ Unity

 

Mari

Mari เป็นซอฟแวร์ที่ใช้สำหรับเพ้นตัว Texture ของโมเดล 3D โดยเฉพาะ และด้วยปัจจุบันนี้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ถือว่าเติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็วไม่แพ้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ เลย และนั่นทำให้ภาพยนตรืที่เน้น VFX ต้องการ Textureที่มีความละเอียดสูงมากๆ และบางครั้งการเพ้น Texture ในรูปแบบเก่าก็ทำให้ผู้เพ้นไม่สามารถมองเห็นตัวโมเดลได้ละเอียดพอ Mari จึงเป็นเหมือนกับทางเลือกที่จะทำให้การเพ้น Texture มีประสิทธิภาพมากขึ้น, ได้ผลงานที่ละเอียดกว่าเดิม, และรวมไปถึงความเร็วในการผลิตผลงานที่ดีกว่าเดิม

เว็บไซต์ของ Mari

 

3ds Max

3dsmax

3ds Max เป็นซอฟแวร์ที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์ที่สุดแล้วสำหรับการทำผลงาน 3D ต่างๆ โดย 3ds Max ถือเป็นซอฟแวร์รุ่นบุกเบิกในอุตสาหกรรม 3D นี้ก็ว่าได้ และก็ถือเป็นซอฟแวร์ที่ก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ จนมาถึงจุดสูงสุดได้ในปัจจุบันนี้ ดังนั้นนี่จึงถือเป็นโปรแกรมสำหรับทำผลงาน 3D ที่ครบเครื่องที่สุด และมีคุณภาพดีที่สุดแล้วในขณะนี้

เว็บไซต์ของ 3ds Max

 

Photoshop

photoshop

Software Graphic ตัวสุดท้ายที่ผมจะมาแนะนำในครั้งนี้ หากไม่มีอยู่ใน 20 รายการ เพื่อนๆ คงว่าผมกันยกใหญ่เป็นแน่ ใช่ครับโปรแกรมที่ผมว่าถึงก็คือ Photoshop สุดยอดโปรแกรมที่สามารถใช้สำหรับการทำภาพได้หลากหลายรูปแบบ ตัวซอฟแวร์ยิ่งนานวันยิ่งสมบูรณ์มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นถ้าหากผมต้องการคิดหรือออกแบบอะไร จนรวมไปถึงตัดต่อภาพ Photoshop คือตัวเลือกซอฟแวร์ที่ดีที่สุด

เว็บไซต์ของ Photoshop

 

คำค้นหา:

ความคิดเห็น

4 Comments. Leave new

ทดสอบคอมเม้นบน fb

Reply

ชอบ Blender ที่สุด

Reply

20 program สำหรับ graphic

Reply

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.