15 เครื่องมือสุดเจ๋งสำหรับสร้างอนิเมชั่นบน Maya

October 25, 2016
Torsakuln

maxresdefault

       หนึ่งในซอฟต์แวร์สำหรับใช้สร้างอนิเมชั่นหรือทำผลงานด้าน CG ที่ผู้คนรู้จักกันมากที่สุด หนึ่งในนั้นจะต้องมี “Maya” อยู่ด้วยอย่างแน่นอน โดย Maya ยังถือเป็นซอฟต์แวร์ที่เปิดกว้างด้าน add-on อย่างอิสระ และนั่นทำให้ผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ Maya สามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นวันนี้ผมจึงจะขอแนะนำ add-on 15 ตัว ที่จะทำให้การทำอนิเมชั่นบน Maya ของคุณง่าย และมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

attributeman

1. AttributeMan
 • AttributeMan ถูกพัฒนาขึ้นโดย dwalden74 และถูกสร้างขึ้นมาสำหรับ Maya เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป โดย AttributeMan นั้นไม่ใช่เครื่องมือสำหรับทำอนิเมชั่นแต่อย่างใด แต่มันคือเครื่องมือสำหรับการทำ ”ริกกิ้ง” ที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะมันจะทำให้เราสามารถย้ายชาแนลจากวัตถุหนึ่งไปยังอีกวัตถุหนึ่งได้ แม้ว่าอีกวัตถุหนึ่งจะจะยังเชื่อมต่ออยู่ก็ตาม นอกจากนี้ยังช่วยให้เราสามารถลำดับแอตทริบิวต์ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ดาวน์โหลดไปใช้ฟรีๆ ได้ที่ : creativecrash.com

2. MG Tools
 • MG Tools ถูกพัฒนาขึ้นโดย Miguel Winfield และถูกสร้างขึ้นมาสำหรับ Maya เวอร์ชั่น 7.0 ขึ้นไป โดย MG Tools เป็นเครื่องมือที่จะทำให้กระบวนการทำงาน และการทำอนิเมชั่น ทำได้ง่ายขึ้นมากกว่าเดิม โดยจุดเด่นของเครื่องมือตัวนี้อยู่ที่ฟีเจอร์ “animRescue” ที่จะทำให้เราสามารถสำรองข้อมูลทุกสิ่งเอาไว้ได้ และเรียกคืนข้อมูลได้อย่างอิสระ เมื่อเกิดทำงานผิดพลาด

ดาวน์โหลดฟรีได้ที่ : mgland.com

3. IK Render View Renderer
 • IK Render View Renderer ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Cyberika ซึ่ง Maya 2011-2015 สามารถใช้งานได้ โดยมันก็คือการเรนเดอร์ภาพแบบสคริปต์ผ่านหน้าต่างเรนเดอร์ ทั้งนี้ IK Render จะทำให้การพรีวิวเรนเดอร์ในซีเควน และเซฟไฟล์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปเซ็ตค่าในโปรเจ็ค และสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องมือนี้ก็คือการเรนเดอร์ภาพบนหน้าจอของเราได้นั่นเอง

ดาวน์โหลดไปลองกันได้ที่ : creativecrash.com

4. DJ RivetDJ Rivet
 • DJ RivetDJ Rivet ถูกพัฒนาขึ้นโดย David Johnson ซึ่งใช้ได้สำหรับ Maya 0 ขึ้นไป โดยมันถือเป็นเครื่องมือที่ดีและนิยมเป็นอย่างมากสำหรับการทำ Rivet ซึ่ง DJ RivetDJ Rivet จะช่วยให้เราสามารถจำกัด nurbs หรือเซอร์เฟสของโพลีก้อนลงได้

ดาวน์โหลดได้ที่ : creativecrash.com

5. Trdprty_tungsethTangen
 • Animation Tangent ถูกพัฒนาขึ้นโดย Nathan Tungseth ซึ่งมันค่อนข้างเป็นทีนิยมเป็นอย่างมากสำหรับการใช้งาน แต่ก็น่าเสียดายที่สคริปต์จะทำให้เอนิเมชั่นของเรากลายเป็นเส้นโค้ง

ดาวน์โหลดได้ที่ : 11secondclub.com

6. ZVP Parent Master
 • ZVP Parent Master ถูกพัฒนาขึ้นโดย Paolo Dominici ซึ่งใช้ได้สำหรับ Maya เวอร์ชั่น 8.0 ขึ้นไป สำหรับใครที่ชอบการทำงานแบบไม่ต้องตั้งค่าอะไรมาก ZVP Parent Masterคือเครื่องมือสำหรับทำอนิเมชั่นบน Maya ที่คุณต้องลอง

ดาวน์โหลดได้ที่ : paolodominici.com

7. Ghost Tools
 • Ghost Tools ถูกพัฒนาขึ้นโดย Brian Horgan และถูกนำมาใช้สำหรับการทำ Onion Skin ซึ่งเหมาะกับคนที่เบื่อการทำงานของฟีเจอร์ Ghost ใน Maya โดยเจ้าเครื่องมือนี้จะสร้างภาพร่างออกมาให้เราได้เห็นอย่างง่ายดาย ขอดี้คือ มันทำงานอย่างรวดเร็ว, มีขนาดเล็ก, และเต็มไปด้วยฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่ [คลิ๊ก]

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ฟรีที่ : graphite9.com

abxpicker abxpickerjag

8. ABX Picker
 • ABX Picker ถูกพัฒนาขึ้นโดย J Adam Burke และใช้งานได้สำหรับ Maya เวอร์ชั่น 2011 – 2013 โดยเครื่องมือนี้มีจุดเด่นและจุดแข็งอยู่ที่ฟังก์ชั่นในการทำงานที่มีหลากหลาย และตอบสนองได้อย่างรวดเร็วสำหรับผู้ใช้งาน นอกจากนี้ ABX Picker ยังถือเป็นเครื่องที่มี GUI ดีที่สุดอีกด้วย

ใครอยากใช้งานสามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้ได้ในราคา 20 เหรียญเท่านั้นจากที่นี่ : creativecrash.com

9. Snap Keys
 • Snap Keys เป็นเครื่องมือที่สามารถใช้งานได้ในตัว Maya เอง ซึ่งมันมีข้อดีในการที่เราสามารถกำหนด Snap Keys ร่วมกับ MGTools ได้ นอกจากนี้ยังมีสคริปต์ที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับใช้งาน Snap Keys ซึ่งสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ที่ 11secondclub
10. Frame Counter
 • ใน Maya มีออปชั่นที่เราใช้งานอยู่มากมาย ซึ่งเราสามารถเพิ่มออปชั่นเหล่านั้นเข้าไปเก็บไว้ที่ Frame Counter ที่เราสร้างขึ้นมาเองได้ ทั้งนี้คุณสามารถเข้าไปหาสคริปต์สำหรับใช้งานบน 3dMax และ Maya ได้ผ่าน 11secondclub หรือถ้าง่ายกว่านั้นก็ดาวน์โหลดได้จากลิ๊งข้างล่างนี้

ดาวน์โหลดได้ที่ : creativecrash.com

11. Grease Pencil
 • สำหรับคนที่ต้องการวาดแบบร่างด้วยลายเส้นดินสอ นี่ถือเป็นเครื่องมือที่คุณควรลงไว้ใช้งาน อย่างไรก็ตามเราไม่จำเป็นต้องไปดาวน์โหลดเครื่องมือนี้จากที่ใด เพราะ Maya 2014 ได้ติดเครื่องมือนี้มาอยู่แล้ว ทั้งนี้หากใครต้องการทดลองใช้ Blue Pencil หรือ GPencilTool สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่ [คลิ๊ก]
12. AnimSchool Picker
 • AnimSchool Picker ถูกพัฒนาขึ้นโดย AnimSchool ซึ่งถูกออกแบบให้ Maya และ Softimage สามารถใช้งานได้ในทุกๆ เวอร์ชั่น ที่สำคัญคือฟรี และง่ายมากๆ ต่อการปรับแต่ง พร้อมกับมีฟีเจอร์เชิงลึกที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้เรายังปรับแต่งรูปแบบการใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างปุ่มหลายๆ ปุ่มสำหรับใช้งาน หรือปรับแต่งอะไรอีกมากมาย อย่างไรก็ตามเครื่องมือนี้ไม่ได้แค่สร้างตัวควบคุม Rig ของตัวละครเพียงอย่างเดียว มันยังสามารถทำงานทุกประเภทผ่าน GUIs ได้อีกด้วย

ดาวน์โหลดได้ที่นี่ : animschool.com

13. Motion Trails
 • Motion Trails เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถเปิดใช้งานผ่านตัว Maya ได้โดยตรง ซึ่ง Mr Motion Trail, Arc Tracker, และ A Piece of Acetate Paper ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ทั้งนี้เครื่องมือทั้งหมดฟรียกเว้น Acetate
14. TweenMachine
 • TweenMachine ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Justin Barrett ซึ่ง TweenMachine ถือเป็นเครื่องมือที่มีลูกเล่นหลากหลายและสามารถนำออกมาใช้งานอย่างรวดเร็วได้ ซึ่งเราสามารถใช้งานมันได้อย่างรวดเร็วด้วยการกดคลิกไม่กี่ปุ่มเท่านั้น

ดาวน์โหลดไปใช้ได้ที่ : justinsbarrett.com/

15. Pose Library
 • Pose Library ถือเป็นเครื่องมือสุดมากประโยชน์ในการจัดการท่าโพสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านฟีเจอร์การทำงาน, ทีวีซีรีย์หรือโปรเจคส่วนตัว เพราะมันง่ายต่อการบันทึกและอิมพอร์ตท่าโพสต่างๆ เข้ามา ทั้งนี้หากใครสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด 3 เครื่องมือสุดเจ๋งได้ที่นี่ PoseLib, Studio Library และ PoseMan

แหล่งที่มา lesterbanks.com

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.