10 อนิเมชั่นเรื่องสั้นแนะนำไม่ควรพลาด !!

November 30, 2016
Torsakuln

PIPER – Concept Art by Jason Deamer (Production Designer). ©2016 Disney•Pixar. All Rights Reserved.

ด้วยความที่ตัวผู้เขียนพึ่งได้ไปรับชมอนิเมชั่นเรื่องใหม่ของ Disney อย่างเรื่อง Moana โดยถ้าใครได้มีโอกาศได้เข้าไปรับชมภาพยนต์เรื่องนี้ในโรง คุณจะพบหนังอนิเมชั่นเรื่องสั้นเรื่องหนึ่งที่ถูกฉายก่อนเปิดเรื่อง Moana โดยหนังอนิเมชั่นเรื่องนั้นมีชื่อเรื่องว่า “Inner Workings” ซึ่งจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการทำงานของสมอง และหัวใจที่มีความต้องการแตกต่างกัน โดยผมคิดว่าอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นอะไรที่สนุกมากๆ รวมไปถึงมีแง่คิด และเทคนิคการสร้างที่ยอดเยี่ยมไม่แตกต่างไปจากอนิเมชั่นใหญ่ๆ เรื่องอื่นๆ เลย ดังนั้นตัวผมเองจึงได้ทำการค้นหาเกี่ยวกับอนิเมชั่นเรื่องสั้นเรื่องนี้จนได้พบกับอนิเมชั่นเจ๋งๆ อีก 9 เรื่อง ซึ่งทั้ง 10 เรื่องนี้ถือเป็นอนิเมชั่นเรื่องสั้นที่ได้รับการเสนอชื่อในรางวัล Academy Awards ครั้งที่ 89 และยังถือเป็นผลงานอนิเมชั่นของสถาบัน “The Academy of Motion Picture Arts and Sciences” อีกด้วย ทั้งนี้ทั้ง 10 เรื่องจะมีเรื่องอะไรบ้าง เชิญรับชมคลิปตัวอย่างได้เลย

Blind Vaysha

โดย : Theodore Ushev
เนื้อเรื่องย่อ : Vaysha คือหญิงสาวผู้ซึ่งมีลักษณะแตกต่างๆ จากหญิงสาวคนอื่นๆ เพราะเธอมีสีตาทั้ง 2 ข้างแตกต่างกัน ข้างหนึ่งสีเขียวและอีกข้างสีน้ำตาล ซึ่งตาของเธอไม่ได้พิเศษแค่เพียงสีอย่างเดียวเท่านั้น เพราะตาข้างซ้ายของเธอจะเห็นแต่ภาพในอดีต ส่วนตาด้านขวาจะเห็นเพียงภาพในอนาคต และนั่นมันทำ Vaysha เหมือนโดนสาป เพราะเธอไม่สามารถที่จะมองเห็นปัจจุบันได้ และมันก็ไม่ต่างกับการที่เธอตาบอดอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ตัวอนิเมชั่นถูกสร้างขึ้นโดยเปรียบเปรยเรื่องความงามและปัญญา ซึ่งผู้สร้าง Theodore Ushev ต้องการจะเตือนผู้รับชมเกี่ยวกับความสำคัญของการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน

Borrowed Time

โดย : Andrew Coats และ Lou Hamou-Lhadj
เนื้อเรื่องย่อ : นายอำเภอผู้หนึ่งเขาเดินตากแดดฝนมาพร้อมกับความคิดที่ผิดพลาดจากครั้งในอดีต และเขาต้องใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อลืมมัน แต่ยิ่งเขาเดินไปข้างหน้าไกลเท่าใด ความทรงจำเก่าๆ เหล่านั้นกับย้อนกลับมาหาเขาอยู่ตลอดเวลา และนั่นทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับความทรงจำที่เจ็บปวดของเขาอีกครั้ง

Happy End 

โดย : Jan Saska
เนื้อเรื่องย่อ : หนังอนิเมชั่นคอมเมดี้เกี่ยวกับความตาย และจุดจบที่มีความสุข ผ่านมุมมองตัวละครแต่ละแบบที่มีความสัมพันธ์ และสอดคล้องกันอย่างแนบแน่น อย่างนักล่า, คนขับรถแทรกเตอร์, เด็กดิสโก้, และศพ

The Head Vanishes

โดย : Franck Dion
เนื้อเรื่องย่อ : Jacqueline ได้ทำจิตใจของเธอหายไป ซึ่งเธอก็ใช่ว่าจะสนใจมัน และเธอก็ตัดสินใจที่จะไปทะเล ด้วยการนั่งรถไฟไปเพียงคนเดียว

Inner Workings

โดย : Leo Matsuda
เนื้อเรื่องย่อ : สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมได้เล่าในช่วงต้นของบทความไปแล้ว เมื่อสมองกับหัวใจต้องการจะทำในสิ่งที่ไหม่เหมือนกัน จนบางครั้งคนเราจำเป็นจริงเหรอที่จะเชื่อสมองเพียงอย่างเดียว

Once upon a Line

โดย : Alicja Jasina
เนื้อเรื่องย่อ :

Pear Cider and Cigarettes

โดย : Robert Valleyฃ
เนื้อเรื่องย่อ : ดื่มและสูป คือสิ่งที่ Techno Stypes ทำอยู่ตลอดเวลา เขาป่วยและความป่วยพาเขาจมลึกลงไปในอดีต เขาพิการตั้งแต่อายุ 17 ด้วยอุบัติเหตุทางท้องถนนจนเขาต้องเสียนิ้วเท้าส่วนใหญ่ของเขาไป จากนั้นเขาก็ไปยังจีน ทำอะไรหลายๆ อย่าง โดยพ่อของเขาให้เลือกเส้นทาง 2 ทางคือ หยุดดื่มจนกว่าจะเปลี่ยนตับใหม่เสร็จ และสองคือกลับบ้านไปที่ Vancouver ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

Pearl

โดย : Patrick Osborne
เนื้อเรื่องย่อ :

Piper

โดย : Alan Barillaro
เนื้อเรื่องย่อ : หนังสั้นจาก Pixar Animation Studios กับเรื่องเกี่ยวกับนกที่ต้องหาอาหารเพื่อมาช่วยแม่ของมัน และมันก็พบว่าการหาอาหารโดยไม่มีแม่ช่วยนั้นยากแสนยาก

Sous Tes Doigts (Under Your Fingers)

โดย : Marie-Christine Courtès
เนื้อเรื่องย่อ : เมื่อแม่ของเธอเสียชีวิต Eurasian จำเป็นต้องดำเนินพิธีกรรมบางอย่างที่จะปลุกความทรงจำของผู้หญิงในตระกูลของเธอ เกี่ยวกับการเดินทางจากบ้านเกิดที่อินโดจีนสู่ค่ายกักกัน และความทรงจำต่างๆ

แหล่งที่มา iamag

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.