10 เบื้องหลัง VFX และ Animation ที่ดีที่สุดแห่งปี 2019 !!

January 28, 2020
Torsakuln

แม้วันเวลาตอนนี้จะล่วงเลยจนจะหมดเดือนแรกของปี 2020 แล้ว แต่ถ้ามองย้อยกลับไปถึง VFX และ Animation ต่างๆ ในปีก่อน เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของอุตสาหกรรมเลยก็ว่าได้ ซึ่งในทุกปีทาง cgchannel จะทำการไล่หาคลิปเบื้องหลังบน YouTube และ Vimeo เพื่อนำมาจัดอันดับ 10 เบื้องหลังที่ดีที่สุดประจำปีนั้นๆ โดยวัดจากการถูกใจ และการแชร์บน Facebook โดยรายการได้รางวัลในปีนี้ มาจากทั้งฝั่งของ Movie, Broadcast Visual Effects, Motion Graphics และ R&D projects ส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม 10 รานการเหล่านี้ ได้รางวัลเพราะเป็นเบื้องหลังที่ยอดเยี่ยม และไม่เกี่ยวกับว่าตัวผลงานจะโด่งดัง หรือเป็นที่รู้จักแค่ไหนก็ตาม


Best Movie Breakdown (VFX)

 • หัวข้อ : Bottleship’s work on Shanghai Fortress
 • สตูดิโอ : Bottleship VFX

ปี 2019 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ยอดเยี่ยมมากๆ ของหนังจีน ทั้งมหากาพย์ sci-fi อย่างเรื่อง The Wandering Earth และหนังรัสเซียจีน Viy 2 แต่สำหรับรางวัล Best Movie Breakdown (VFX) นี้เป็นของ Shanghai Fortress ซึ่งโดดเด่นด้วยฉากเมืองถูกทำลาย โดยผลงานของ Bottleship VFX ในครั้งนี้ได้หยิบเอา 3ds Max plugins ที่ชื่อว่า thinkingParticles มาทำเป็นแบบจำลองของการระเบิด และ Fume FX สำหรับทำควัน ได้หยิบเอา Houdini มาทำด้านน้ำ ส่วนการเรนเดอร์ ได้ทำการหยิบเอา V-Ray มาจัดการ และทำ compositing อีกทีบน Nuke


Best Movie Breakdown (Animation)

 • หัวข้อ : Making of TKWWBK
 • สตูดิโอ : Glassworks

แม้ว่า Frozen 2 ของค่าย Disney และ Toy Story 4 ของ Pixar จะครองตำแหน่งบ็อกซ์ออฟฟิศตลอดกาล อนิเมชั่นที่ได้รางวัลเบื้องหลังครั้งนี้ ก็คงเรียกได้ว่านอกกระแสสุดๆ โดย The Kid Who Would Be King เป็นอนิเมชั่นสไตล์ Arthurian fantasy ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเด็กในปี 1970 เป็นการผสมรวม 2D และ non-photorealistic 3D เข้ากับเอฟเฟกต์ที่ยอดเยี่ยม โดยทางค่าย Glassworks ทำการเรนเดอร์ตัวละคร 3D ให้ออกมาเป็น toon outlines และ แยกชาเนล CMYK ใน Photoshop เพื่อพิมพ์สกรีนภาพล้อเลียนขึ้นมา Glassworks ใช้เครื่องมืออย่าง Cinema 4D, Houdini และ Maya


Best Broadcast Breakdown

 • หัวข้อ : The Man in the High Castle Season 3 Visual Effects Breakdowns – Barnstorm VFX
 • สตูดิโอ : Barnstorm VFX

The Man in the High Castle เป็นซีรีส์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Amazon’s Philip K. Dick และเบื้องหลังของมันก็ออกมาปังมากๆ โดยการได้รางวัลนี้ก็มาจากเอฟเฟกต์ เรือรบที่แล่นอยู่ใต้สะพานโกลเดนเกต ฝูงชนดิจิทัลที่เติมเต็มถนนในแมนฮัตตัน และการทำลายเทพีเสรีภาพที่แสนงดงาม โดยในรูปเทพีเสรีภาพ รูปปั้น, น้ำ, เรือ และเครื่องบินเป็น CG ของ Barnstorm VFX ทั้งหมด ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาโดยเครื่องมืออย่าง Blender เป็นเครื่องมือเดียวที่ใช้กับตัวซีรีส์ในซีซันก่อนๆ


Best Commercial Breakdown

 • หัวข้อ : BMW Legend – Making of
 • สตูดิโอ : MPC

เบื้องหลังโฆษณาที่ดูน่าสนใจมากๆ นั้นเป็นของทางสตูดิโอ Yggdrazil Group จากประเทศไทย ซึ่งเป็นโฆษณาของปุ๋ย Chia Tai น่าเสียดายที่เบื้องหลังของสตูดิโอ MPC ที่ทำให้ BMW X7 นั้นดูโดดเด่นกว่า สำหรับการนำมันมาเล่าใหม่ในรูปแบบประวัติเรื่องราวที่น่าสนใจ ซึ่งต้องเผชิญหน้าอุปสรรคต่างๆ ตามจากในหนังสือนิยาย ตั้งแต่น้ำท่วม ไปจนถึงคนงานก่อสร้างยักษ์ “Roy the Destroyer” ผลงานชิ้นนี้ทาง MPC ได้ทำการใช้ Leica ในการสแกนระหว่างเทคโนโลยี scouting ตัว Roy จากโลกจริง โดยงาน 3D ทั้งหมดถูกทำขึ้นโดยใช้ Houdini และ Maya จากนั้นจึงนำไปเรนเดอร์ต่อใน Arnold และ composited ต่อใน Nuke


Best Game Cinematic Breakdown

 • หัวข้อ : Game of Thrones: Winter is Coming – Breakdownf
 • สตูดิโอ : Realtime

Game of Thrones: Winter is Coming เป็นเกมบนเว็บเบราว์เซอร์ของ Yoozoo Games โดยสำหรับ Realtime แล้ว ผลงานในครั้งนี้ ดูเป็นสิ่งที่ดูท้าทายมากที่สุด เพราะในตัวเกม ทำการสร้างตัวละครโดยอิงตามซีรีส์แบบแป๊ะๆ ซึ่งไม่ใช้เทคนิค 3D scans ใดๆ โดยตัวละครทั้งหมดถูกปั้น และลงรายละเอียดทั้งหมดใน ZBrush ตามภาพตัวอย่างจากใน Mari ส่วนพวกสภาพแวดล้อมต่างๆ ทำใน 3ds Max ทำ texturing ใน Substance Painter และนำไปเรนเดอร์อีกทีใน V-Ray


Best Music Video Breakdown

 • หัวข้อ : Making of for Ed Sheeran’s music video ‘Cross Me’
 • สตูดิโอ : MPC

MPC สร้างผลงาน Cross Me ของ Ed Sheeran นี้ด้วย motion-capture และตัวนักเต้น ก็เป็นอวตาร 3D ของ Sheeran ซึ่งสร้างขึ้นจากขี้ผึ้งของ Madame Tussaud จากในคลิปเราจะเห็นได้ถึงความสนุก กับการหยิบเอาเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้อย่างอิสระ เช่น iPhones ที่หยิบนำมาใช้สำหรับจับภาพใบหน้าของนักเต้นโดยเฉพาะ รวมไปถึงวิชวลสไตล์ ที่นำเสนอตัวละครในรูปแบบ semi-abstract ซึ่งทำให้ตัวละครเป็นกลุ่มของทั้งเส้น และรูปร่าง โดยทาง MPC  ได้ใช้เครื่องมือหลากหลายอย่างมากๆ จากการทำงานในชิ้นนี้ ตั้งแต่ Cinema 4D, Houdini, Maya, Unreal Engine, X-Particles ไปจนถึง ZBrush


Best Game Art Breakdown

 • หัวข้อ : Spider-Man PS4 Keyframe Animation Reel
 • สตูดิโอ : Chris Lalli

PlayStation 4 ถือเป็นเครื่องเกมที่ขายดีติดอันดับ 2 ตลอดกาลไปแล้ว และ Marvel’s Spider-Man ก็คือหนึ่งในซีรีส์เกมซูเปอร์ฮีโร่ที่ยอดเยี่ยมมากที่สุด Chris Lalli จากค่าย Insomniac Games เป็นผู้ทำคลิปเบื้องหลังนี้ขึ้นมา ซึ่งโชว์ทั้งอนิเมชั่นสุดท้ายของตัวละคร และการต่อสู้ของพวก Doc Ock, Mr Negative และ Spider-Man อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งมวลที่เราเห็นในเบื้องหลัง เป็นการทำด้วยมือล้วนๆ ไม่มี mocap แต่ใช้ Lalli จัดการทั้งตัวละคร และอนิเมชั่นของกล้อง แล้วทำการโชว์ผลงานต่างๆ ทั้งใน Maya Playblast หรือสั่งทำงานในเอนจิ้นไปเลย


Best Motion Graphics

 • หัวข้อ : R I G H T – A Reverse Film
 • สตูดิโอ : SOMEI

R I G H T ได้ชื่อว่าเป็นหนัง Motion Graphics ที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นคลิปโปรโมทสมาร์ทโฟนของ Vivo ที่ได้ทาง Somei Sun มาสร้างสรรค์ให้ ตัวเรื่องราวนำเสนอความเป็นสมาร์ทโฟน 2 จอของ NEX ซึ่งถือเป็นความท้าทายรูปแบบใหม่ ตัวคลิปบอกเล่าเรื่องราวของคนที่วัยเด็กมีความฝันอย่างหนึ่ง และตอนโตเป็นอีกอย่างหนึ่ง ผลงานนี้ทาง SOMEI ใช้การออกแบบการเคลื่อนไหวแบบคลาสสิก ซึ่งดึงเครื่องมือหลายอย่างมาใช้งานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น Cinema 4D และ OctaneRender, Adobe’s Creative Cloud tools และ Mixamo, พร้อมด้วย Marvelous Designer สำหรับทำเสื้อผ้า


Best Technical Reel (Studio)

 • หัวข้อ : WeFX Studio Tiger Showreel
 • สตูดิโอ : WeFX Studio

WeFX Studio เป็นสตูดิโอจากไต้หวัน ที่โดดเด่นด้วยการสร้างเสือที่ค่อนข้างสมจริงออกมา เพื่อนำไปใช้ในโปรเจ็กต่ต่างๆ ตั้งแต่ภาพยนตร์สารคดี ไปจนถึงซีรีส์แฟนตาซีของเกาหลีอย่างเรื่อง Hotel del Luna โดยเสือที่เราเห็นอยู่นี้ ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ ZBrush และ retopologised, rigged และ animated ใน Maya พร้อมใช้ Ziva VFX สำหรับทำจำลองกล้ามเนื้อมัดต่างๆ ใช้ ZBrush’s FiberMesh ในการสร้างขน และ Yeti สำหรับทำขนในขั้นตอนสุดท้าย


Best Technical Reel (Individual)

 • หัวข้อ : breakdown
 • สตูดิโอ : Mike Poretti

Mike Poretti เป็น VFX artist ที่มีประวัติใน Mr. X, Pixomondo และ Intelligent Creatures แต่ในปีที่ผ่านมา เขาสร้างโปรเจ็คของตนเองที่ชื่อว่า Elektra ขึ้นมาอีกด้วย ตัวละครมนุษย์เหมือนจริงเป็นโปรเจ็คพัฒนาระยะยาว ซึ่งระบบกล้ามเนื้อในช่วงต้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าดูน่าสนใจ จนกลายเป็นงานแรกที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกในปี 2019 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ Mike Poretti ได้ทำการใช้ Ziva VFX, Ziva Dynamics ปลั๊กอินสำหรับจำลอง soft tissue บน Maya ทำการสร้างตัวจำลองกล้ามเนื้อของตัวละครขึ้นมา ซึ่งเราจะเห็นไปจนถึงพังผืด และไขมันใต้ผิวหนัง จากนั้นจึงนำ

แหล่งที่มา cgchannel.com

ความคิดเห็น

No comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.